Những điều chưa biết về Perseids – mưa sao băng lớn nhất năm diễn ra đêm nay

Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 13:00 PM (GMT+7)

Đêm nay, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn nhất trong năm mang tên Perseids.

Sự kiện:

Tin nóng

Những điều chưa biết về Perseids – mưa sao băng lớn nhất năm diễn ra đêm nay - 1

Mưa sao băng lớn nhất năm Perseids sẽ diễn ra vào rạng sáng 13/8. Ảnh: Hội thiên văn học trẻ Việt Nam.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, đêm nay, trận mưa sao băng Persides sẽ diễn ra trên bầu trời Việt Nam. Đây là một trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất trong năm cùng với mưa sao băng Geminids.

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm 1 lần trong khoảng thời gian từ 23/7 tới 22/8 hằng năm. Năm nay, mưa sao băng sẽ đạt cực điểm vào đêm 12 rạng sáng 13/8 với tần suất ước tính khoảng 100 vệt mỗi giờ.

“Thời điểm này, với việc không bị ánh trăng cản trở, năm nay sẽ là năm tuyệt vời để quan sát mưa sao băng Persides”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cho hay, vào rạng sáng ngày 13/8, khoảng thời gian sau 1h sáng, mọi người hãy nhìn về bầu trời phía Đông Bắc và tìm chòm sao Perseus. Chòm sao này có lẽ không dễ xác định với người chưa có kinh nghiệm, do đó, cách đơn giản nhất là nhìn lên bầu trời Đông Bắc với góc nhìn 30-50 độ tính từ mặt đất.

Để chiêm ngưỡng được trọn vẹn trận mưa sao băng Persides, ông Sơn khuyến cáo người xem không cần sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn, mà mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất.

Mưa sao băng cũng không liên tục như pháo hoa nên người xem cần kiên nhẫn. Trước thời điểm mưa sao băng diễn ra, người xem nên nhìn lên bầu trời phía Đông, Đông Bắc từ 2-3 phút để mắt quen với bóng tối.

Chọn một không gian quang đãng và vắng lặng, ít bị cây cối hay các tòa nhà cao tầng che khuất. Trong đô thị, ánh đèn hay khói bụi sẽ cản trở đối với việc quan sát.

Perseids - trận mưa sao băng diễn ra vào tháng 8 hàng năm là mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Lần cuối sao chổi này tới gần Mặt Trời và cắt quỹ đạo của Trái đất là năm 1992 và lần tiếp theo sẽ là năm 2026.

Trước đó, từ ngày 27-29/7 vừa qua, một trận mưa sao băng khác có tên là Delta Aquarids cũng đã diễn ra. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra mưa sao băng này trùng với thời điểm trăng tròn và thời tiết có mây mù nên người xem hầu như không quan sát được.

Mưa sao băng, tai nạn 13 người chết ở Quảng Nam ”nóng” trên Google

Từ khóa về bộ phim “Gạo Nếp Gạo Tẻ” và từ khóa “tai nạn Quảng Nam” liên quan vụ tai nạn làm 13 người chết, đứng...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng