Mitt Romney đã chọn ứng viên phó Tổng thống

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin từ bộ sậu tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Mitt Romney cho biết, ứng cử viên của đảng Cộng hòa này sẽ công bố quyết định chọn Hạ nghị sĩ Paul Ryan làm ứng cử viên phó tổng thống trong cặp liên danh tranh cử của mình vào ngày hôm nay, 11/8.

Trước đó, phe tranh cử của ông Romney cho biết vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa này sẽ thông báo quyết định trên vào khoảng 9 giờ sáng (13 giờ GMT) ở Norfolk, bang Virginia, trong một buổi lễ tiến hành trên tàu USS Wisconsin, chiến hạm từng phục vụ trong chiến tranh thế giới thứ hai và chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991, nhưng hiện không còn sử dụng.

Trước đó, từng xuất hiện nhiều tin đồn rằng ông Romney sẽ chọn bà Condoleeza Rice, cựu Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống George Bush làm ứng viên phó tổng thống trong liên danh của mình.

Các nhà quan sát cũng từng suy đoán Romney sẽ chọn Thượng nghĩ sĩ Rob Portman hoặc cựu thống đốc Minnesota Tim Pawlenty, những lựa chọn được xem là an toàn.

Tuy nhiên, hãng tin NBC News cùng tờ Huffington Post dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Ryan, chủ tịch ủy ban ngân sách đầy quyền lực trong Hạ viên, đại diện cho bang miền trung Winconsin, đã được chọn làm nhân vật số 2 cho Romney.

Mối quan tâm dành cho Ryan đã dấy lên từ mấy tuần qua, khi phe bảo thủ đã công khai ủng hộ Romney chọn Ryan nhờ kế hoạch được Hạ viên hậu thuẫn nhằm giảm thuế, cắt giảm chi tiêu liên bang, được hưởng các chương trình lớn như Medicaid, mạng lưới bảo hiểm an toàn của chính phủ dành cho người nghèo mà Ryan muốn chuyển đổi thành hệ thống "voucher" nhằm tiết kiệm tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.Q (Vietnam+)
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN