Máy bay phải dừng tránh người đi bộ ở Tân Sơn Nhất

Thứ Hai, ngày 02/04/2018 15:51 PM (GMT+7)

Máy bay vừa hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, được lệnh lăn vào bãi đỗ thì phát hiện dưới đất có người đi cắt qua đầu máy bay. Phi công đã phải dừng đỗ để máy bay tránh người đi bộ, không xảy ra nguy cơ va chạm.

Sự kiện:

Tin ngắn

Máy bay phải dừng tránh người đi bộ ở Tân Sơn Nhất - 1

Máy bay của Jetstar Pacific từ Phú Quốc về Tân Sơn Nhất đang lăn vào bãi đỗ thì phải dừng tránh người đi bộ đi cắt ngang đầu - Ảnh minh hoạ lấy từ Ineternet

Nguồn tin của Báo Người Lao Động tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 2-4 cho biết vừa xảy ra trường hợp vi phạm hành chính do nhân viên hàng không thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, trưa ngày 22-3 vừa qua, một nam nhân viên của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - Chi nhánh Tân Sơn Nhất (VIAGS-TSN) đã đi bộ trên đường công vụ A8, hướng từ bến đỗ máy bay số 57 sang bến đỗ máy bay số 60. Vào thời điểm này, một máy bay của Jetstar Pacific đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu BL264 từ Phú Quốc về TP HCM. Chuyến bay BL264 được hướng dẫn lăn vào bến đỗ số 55. Khi máy bay đang chuẩn bị lăn vào bến đỗ thì nam nhân viên nói trên đã đi cắt ngang đầu máy bay. Do đó, phi công phải cho máy bay dừng khoảng 30 giây để người đi bộ dưới đất đi qua rồi mới tiếp tục lăn vào bến đỗ số 55 an toàn.

Sự việc đã bị lập biên bản để xử lý theo đúng quy định. Trong tình huống máy bay tránh người đi bộ này, nhân viên mặt đất đã đồng thời vi phạm Quy định an toàn của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và vi phạm quy định tại Hướng dẫn khai thác mặt đất của hãng hàng không.

Đánh giá tình huống vi phạm, nhà chức trách hàng không nhận định nhân viên hàng không của VIAGS-TSN đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp hoạt động ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng. Tuy nhiên, trường hợp này chưa uy hiếp đến an toàn hàng không.

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Cảng vụ Hàng không Miền Nam đã ra quyết định xử phạt nhân viên vi phạm mức phạt tiền 4 triệu đồng. Nhân viên vi phạm sinh năm 1984, là nhân viên lái xe của VIAGS-TSN.

Điều gì xảy ra nếu phi công đột tử khi máy bay đang bay?

Trên thế giới đã từng xảy ra trường hợp phi công đột tử khi máy bay đang bay.

Theo T.Hà (Người lao động)

sự kiện Tin ngắn