Thông tin mới vụ bệnh nhân tâm thần vượt rào an ninh lên máy bay

Thứ Hai, ngày 05/03/2018 15:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cục hàng không Việt Nam cho rằng, việc đối tượng điều trị bệnh tâm thần lên máy bay đã uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Sự kiện: Tin nóng, Nghệ An

Thông tin mới vụ bệnh nhân tâm thần vượt rào an ninh lên máy bay - 1

Sân bay Vinh (Nghệ An). Ảnh Báo Người Lao Động

Ngày 5/3, Cục hàng không Việt Nam phát đi thông cáo báo chí thông tin cụ thể về việc đối tượng đang điều trị tâm thần lên máy ở sân bay Vinh (Nghệ An).

Cục hàng không Việt Nam cho biết, qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Cục hàng không Việt Nam cho hay, nguyên nhân dẫn tới sự việc được xác định là do nhân viên an ninh hàng không và nhân viên làm thủ tục hàng không của sân bay Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc.

Cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát về an ninh hàng không tại sân bay.

Sân bay Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên của mình khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo an ninh hàng không tại sân bay.

Cục hàng không Việt Nam cho hay, sự việc nêu trên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Do vậy, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã có quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với sân bay Vinh về hành vi vi phạm không thực hiện đúng chương trình an ninh hàng không được phê duyệt theo Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Xử lý vi phạm đối với Phó giám đốc sân bay Vinh phụ trách an ninh bằng hình thức khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không theo quy định.

Xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không của sân bay Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc.

Phạt tiền mức 4 triệu đồng đối với 1 nhân viên làm thủ tục hành khách của sân bay Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc.

Trước đó, ngày 3/3/2018, chuyến bay VN1265 hành trình đi từ sân bay Vinh (Nghệ An) tới sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh dự kiến cất cánh lúc 12h55 cùng ngày.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra thẻ lên máy bay, tiếp viên trưởng phát hiện 1 đối tượng lên tàu bay nhưng không có thẻ hành khách lên tàu bay (boarding pass). Ngay sau đó, tiếp viên trưởng chuyến bay phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không (ANHK) tại sân bay Vinh lên tàu bay áp giải đối tượng xuống để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Để người tâm thần lên máy bay, 5 nhân viên hàng không bị phạt 44 triệu đồng

4 nhân viên an ninh sân bay Vinh bị phạt mỗi người 10 triệu đồng và 1 nhân viên dịch vụ mặt đất bị phạt 4 triệu đồng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung