Luật sư đề nghị "giải mật" tài liệu vụ cháy nhà trọ của ông Hiệp "Khùng"

Luật sự của bị cáo Hiệp đề nghị phải giải mật bộ hồ sơ đóng giấu "mật" trước khi xét xử công khai.

Luật sư đề nghị "giải mật" tài liệu vụ cháy nhà trọ của ông Hiệp "Khùng" - 1

Bị cáo Hiệp và tài liệu vụ án.

Sáng 29/12, TAND quận Ba Đình, Hà Nội đưa ông Nguyễn Thế Hiệp (tên thường gọi Hiệp "khùng", 74 tuổi) ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy". Năm 2018, tại dãy trọ của ông Hiệp trên phố Đê La Thành xảy ra hoả hoạn khiến 2 vợ chồng tử vong.

Trước đó, đầu tháng 3/2020 phiên toà bị hoãn do vắng mặt một luật sư bào chữa cho bị cáo, vắng mặt người bị hại và nhiều người làm chứng. Hai lần xử tiếp theo là cuối tháng 3/2020, đầu tháng 12/2021 cũng bị hoãn.

Trước khi vào phiên xét xử, bị cáo Hiệp trình bày có 3 bệnh án, đề nghị được HĐXX cho ngồi vì sức khỏe không đảm bảo.

Trong phần thủ tục, thẩm phán kiểm tra lý lịch bị cáo Hiệp. Tuy nhiên, bị cáo không nhớ chính xác các tên từng dùng. Sau đó, HĐXX xác nhận bị cáo có 10 tên gọi khác nhau, dùng qua các thời kỳ. 

Tại phiên toà hôm nay, nhiều bị hại cũng có mặt. Bà Nguyễn Anh Thư, hộ kinh doanh chăn ga gối đệm mặt đường Đê La Thành, cho biết, bà nhận thấy mức đánh giá tổn thất tài sản chưa hợp lý, nhà bà thiệt hại khoảng 400 triệu đồng nhưng cơ quan chức năng xác định 200 triệu đồng.

Trong phiên toà, bà Thư cũng yêu cầu HĐXX test ma tuý đối với ông Hiệp “khùng”. Tuy nhiên, đề nghị này của bà Thư đã bị HĐXX phản bác và nói “bà không có thẩm quyền”.

Về phần mình, bị cáo Hiệp đề nghị HĐXX triệu tập thêm điều tra viên, kiểm sát viên, người định giá, giám định viên, đặc biệt người làm chứng tên Hòa đã chứng kiến buổi khám nghiệm hiện trường.

3 luật sư của ông Hiệp cũng đề nghị HĐXX triệu tập được những người làm chứng quan trọng bởi nhiều người trong số họ trong quá trình làm việc với cơ quan công an đã thay đổi lời khai.

Bên cạnh đó, luật sự của bị cáo Hiệp cũng đề nghị phải giải mật bộ hồ sơ đóng giấu "mật" trước khi xét xử công khai.

"Chúng tôi không được tiếp cận nội dung hồ sơ nên không đảm bảo quyền lợi cho bị cáo", vị luật sư này nói.

Sau khi nghị án, HĐXX đưa ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, do nhiều chứng cứ, người liên quan, người làm chứng không thể triệu tập ngay. Đối với tập tài liệu đóng dấu mật, thẩm phán cho biết từ trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã gửi công văn đề nghị cơ quan điều tra giải mật tài liệu nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Theo cáo trạng, chiều 17/9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành bất ngờ xảy ra hoả hoạn. Vụ cháy khiến 2 vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng ở Phú Thọ) tử vong, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 nhà trọ nhưng không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng gỗ dán, tôn xốp.

Bị cáo còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ.

Nguồn: http://danviet.vn/luat-su-de-nghi-giai-mat-tai-lieu-vu-chay-nha-tro-cua-ong-hiep-khung-502021291...

Hoãn xử ông Hiệp “khùng” trong vụ cháy nhà trọ khiến 2 người chết

Sau 15 phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xứt xử ông Hiệp “khùng” do vắng nhiều nhân chứng, bị hại và luật sư...

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
Vụ cháy 19 ngôi nhà ở đường Đê La Thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung