Tuyên phạt ông Hiệp "khùng" 8 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng

Sau 1 ngày xét xử và 2 ngày nghị án, HĐXX đã đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Thế Hiệp trong vụ cháy nhà trọ khiến 2 người chết.

Tuyên phạt ông Hiệp "khùng" 8 năm 6 tháng tù, bồi thường hơn 2,5 tỷ đồng - 1

Bị cáo Hiệp tại phiên toà.

Ngày 1/12, say 2 ngày nghị án, TAND quận Ba Đình, Hà Nội, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội, tức Hiệp “khùng”) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

HĐXX nhận định trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa đồng quan điểm không nhận tội, không đồng ý với biên bản khám nghiệm hiện trường của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an. Bị cáo cho rằng vụ cháy không xuất phát từ nhà trọ của mình, đồng thời nguyên nhân vụ cháy cũng không phải là do chập điện. Bị cáo phủ nhận nhưng không có bằng chứng khẳng định nơi xuất phát cháy không phải từ nhà bị cáo.

Về các biên bản khám nghiệm, HĐXX khẳng định lực lượng chức năng làm việc khách quan. Ngoài ra, bị cáo Hiệp có nhân thân xấu, đối với lần phạm tội này, bị cáo từng được cơ quan có thẩm quyền cảnh báo nhưng vẫn vi phạm.

Do đó, cần có hình phạt nghiêm khắc, cần xử phạt bị cáo hình phạt cách ly với xã hội. HĐXX tuyên phạt, bị cáo Hiệp 8 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”. Ngoài mức án tù, bị cáo buộc phải bồi thường thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng cho các bị hại của vụ cháy.

Theo cáo trạng, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 phòng trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp tự ý cơi nới, mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu: gỗ dán, tôn, xốp… Lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Trước khi xảy ra vụ hoả hoạn, ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã yêu cầu ông Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh; làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện phòng cháy chữa cháy. Ông Hiệp kí cam kết thực hiện nhưng sau đó đã không thực hiện theo yêu cầu.

Đến ngày 17/9/2018, tại khu nhà trọ của ông Hiệp đã xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), cùng ở Phú Thọ, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tuyen-phat-ong-hiep-34-khung-34-8-nam-6-thang-tu-boi-thuong-hon-2-5-t...

Vụ cháy nhà trọ 2 người chết: VKS đề nghị Hiệp “khùng” 9 đến 10 năm tù

Đại diện VKS nhận định bị cáo Hiệp có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, gây thiệt hại về tài sản và khiến...

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Người đưa tin)
Vụ cháy 19 ngôi nhà ở đường Đê La Thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung