Vụ cháy nhà trọ 2 người chết: VKS đề nghị Hiệp “khùng” 9 đến 10 năm tù

Đại diện VKS nhận định bị cáo Hiệp có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, gây thiệt hại về tài sản và khiến 2 người chết.

Vụ cháy nhà trọ 2 người chết: VKS đề nghị Hiệp “khùng” 9 đến 10 năm tù - 1

Bị cáo Hiệp tại phiên toà.

Chiều 28/11, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp "khùng") trong vụ cháy khiến 2 người tử vong và 20 ngôi nhà xung quanh bị hư hại.

Trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định bị cáo Hiệp có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, gây thiệt hại về tài sản và khiến 2 người chết.

Tại toà, bị cáo chưa tỏ thái độ ăn năn hối hận, có nhân thân "đặc biệt xấu", 11 lần bị lập danh chỉ bản về hành vi trộm cắp khi còn nhỏ.

Năm 1962 bị đưa vào trường giáo dưỡng 3 năm; năm 1975 bị phạt 24 tháng tù về tội trộm cắp; năm 1980 bị tòa án quân sự phạt 18 tháng về các hành vi trộm cắp súng, đào ngũ, giả danh cán bộ; năm 1985 lại nhận 18 năm tù về các tội cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ.

Theo đại diện VKS, đây không phải tình tiết tăng nặng, nhưng cần được đánh giá trong quá trình cân nhắc hình phạt. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo 9 đến 10 năm tù.

Tại toà, trong phần từ bào chữa, bị cáo Hiệp luôn khẳng định mình không có lỗi trong vụ hỏa hoạn, ngọn lửa xuất phát từ nhà khác. Bị cáo chỉ nhận một phần lỗi vì khu trọ mắc hệ thống điện không an toàn nhưng đó không phải nguyên nhân gây cháy.

Bị cáo Hiệp đề nghị HĐXX xem lại nguyên nhân gây cháy và điểm cháy, đồng thời cho rằng mình chỉ sai phạm về mặt hành chính, phủ nhận trách nhiệm hình sự trong vụ án, do đó, cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường. Việc bị cáo hỗ trợ 130 triệu đồng cho thân nhân gia đình hai người chết, chỉ là biểu hiện của tấm lòng nhân ái.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hiệp cho rằng kết quả giám định, điều tra, hiện trường là giả mạo, dàn dựng và khẳng định mình không có tội.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài và tuyên án 9h sáng 1/12.

Theo cáo trạng, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 phòng trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp tự ý cơi nới, mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu: gỗ dán, tôn, xốp… Lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Trước khi xảy ra vụ hoả hoạn, ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã yêu cầu ông Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh; làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện phòng cháy chữa cháy. Ông Hiệp kí cam kết thực hiện nhưng sau đó đã không thực hiện theo yêu cầu.

Đến ngày 17/9/2018, tại khu nhà trọ của ông Hiệp đã xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), cùng ở Phú Thọ, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-chay-nha-tro-2-nguoi-chet-vks-e-nghi-hiep-khung-9-en-10-nam-tu-a58...

Vụ cháy nhà trọ của ông Hiệp ”khùng”: Bị cáo cho rằng lửa xuất phát từ 2 nhà bên cạnh

Theo hàng xóm của bị cáo, vụ cháy xảy ra họ đã bị thiệt hại nhiều. Họ không mong được đền bù nhiều vì bị cáo đã già rồi, nhưng họ không đồng tình với thái độ của...

Chia sẻ
Theo Gia Linh (Người đưa tin)
Vụ cháy 19 ngôi nhà ở đường Đê La Thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung