HQ: “Triều Tiên sẽ bị xóa sổ” nếu tấn công

Đáp lại lời đe dọa tấn công của Triều Tiên, Hàn Quốc nói rằng chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un “sẽ bị xóa sổ trên trái đất” nếu nước này tấn ¹công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân.

Tức giận trước việc Hội đồng bảo an LHQ thông qua biện pháp thắt chặt cấm vận, Triều Tiên hôm 8/3 tuyên bố từ bỏ thỏa thuận không gây chiến với Hàn Quốc.

Đây là cuộc khẩu chiến dữ dội nhất giữa hai miền kể từ khi Bắc và Nam Triều Tiên đụng độ quân sự cách đây 3 năm.

Trong thời gian này, lãnh đạo Triều Tiên muốn xây dựng một đất nước quân sự. Trong khi đó, bà Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc với thần tượng là cựu nữ Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, cũng nhấn mạnh ưu tiên của mình là quân sự.

Trong khi các chuyên gia vũ khí nói rằng Triều Tiên chưa đủ trình độ kỹ thuật để chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nhưng Triều Tiên vẫn không ngừng đưa ra lời đe dọa.

“Với mục tiêu đã đề ra, những tên lửa đạn đạo được trang bị đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn, nhẹ hơn và những tên lửa khác của chúng tôi đang ở chế độ chờ,” tướng Kang Pyo-yong, Thứ trưởng quốc phòng Triều Tiên, nói. “Nếu chúng tôi nhấn nút, các tên lửa sẽ được phóng đi và sẽ biến Washington, tổ quỷ và căn cứ của những tên đế quốc thành biển lửa”.

Ông Kang tuyên bố như vậy trong bài phát biểu trước cuộc biểu tình hôm 7/3 tại Bình Nhưỡng.

HQ: “Triều Tiên sẽ bị xóa sổ” nếu tấn công - 1

Các thành viên của Hội đồng bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Trong vài ngày gần đây, truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa ra nhiều tuyên bố đe dọa “tấn công hạt nhân phủ đầu” Washington và Seoul bằng loại tên lửa mang đầu đạn nhỏ hơn, nhẹ hơn. Nhưng quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên công khai nghi ngờ khả năng của Bình Nhưỡng, dù rằng Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa tầm xa hồi tháng 12/2012 và thử tên lửa lần thứ ba vào tháng trước.

Giới chức Hàn Quốc gọi những tuyên bố này là “khoe khoang khoác lác” nhằm đe dọa Washington, cũng như để chuẩn bị tinh thần cho người dân nước này. Trang nhất của báo Rodong của nhà nước Triều Tiên hôm 8/3 là bức ảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên kèm theo các tên lửa thế hệ mới.

Lãnh đạo của Hàn Quốc cảnh báo hành động này của Triều Tiên sẽ chỉ tự làm đau mình.

Triều Tiên sẽ “tự phá hoại mà sụp đổ nếu tiếp tục phí phạm tài nguyên chế tạo vũ khí hạt nhân trong khi người dân đang đói kém”, Tổng thống Park nói trong buổi lễ vũ trang cho quan chức quân đội trẻ hôm 8/3. Bà Park hứa “đáp trả mạnh mẽ”, nhưng cũng sẵn sàng hợp tác nếu Triều Tiên thay đổi.

Triều Tiên cũng vừa tuyên bố từ bỏ hiệp định không gây chiến và phi hạt nhân hóa với Hàn Quốc, đồng thời cắt đường dây nóng với Seoul để trả đũa quyết định tăng cường cấm vận của LHQ và cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu thế hệ lãnh đạo trẻ và chưa đủ kinh nghiệm của Triều Tiên sẽ làm gì tiếp theo với bản nghị quyết này.

Bất kỳ hành động quân sự nào của Triều Tiên cũng khiến lực lượng của Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc hành động.

Rất có khả năng Triều Tiên sắp tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo hay có hành động khiêu khích nào đó nhằm vào Hàn Quốc. Trong khi đó, bà Park, con gái của một cựu Tổng thống nổi tiếng với chính sách cứng rắn của Hàn Quốc, sẽ buộc phải đáp trả. Một số chuyên gia coi những lời đe dọa của Triều Tiên là tín hiệu của của một cuộc xung đột quân sự.

“Những lời công kích như vậy hơi đáng lo ngại. Đây là lần đầu tiên tôi thấy họ đe dọa dữ dội như vậy. Điều đó có thể nói lên rằng những thành phần cứng rắn, đặc biệt là quân đội thay vì ngoại giao, đang nắm quyền điều khiển”, Bill Richardson, cựu thống đốc bang New Mexico, người từng đến Triều Tiên 8 lần, nhận xét.

Mặt khác, ông Richardson cho rằng “Trung Quốc có vai trò đáng kể trong bản nghị quyết trừng phạt. Điều này sẽ làm dịu phản ứng của Triều Tiên”.

Theo một số quan chức Mỹ, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đang tăng cường bàn luận vấn đề liệu nhà lãnh đạo Kim có sử dụng những tên lửa và vũ khí hạt nhân để củng cố vị trí của mình hay không.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo NYT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung