Giải thích “lịch thần bí” của người Maya

Sự kiện: Ngày tận thế 2012

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, lịch của người Maya cho rằng, ngày 21/12/2012 là ngày cuối cùng của Hệ mặt trời thứ 5. Theo lịch này, thì chỉ còn xấp xỉ một tuần nữa là sẽ đến cái gọi là "ngày tận thế".

Một số nhà chiêm tinh học về thiên tai cho rằng, cái được gọi là “ngày tận thế” trong nền văn minh Maya là thời điểm vũ trụ sẽ phát ra lửa, cháy nổ, làm cho Trái đất rơi vào vòng xoáy của hoảng loạn. Vào “ngày ấy”, các thiên thể trong vũ trụ sẽ được sắp xếp một cách kì lạ, tất cả các nền văn minh đều bị hủy diệt.

Trên thực tế có nhiều người tin vào “lời đồn huyền thoại” này đã gây ra không ít những nhầm lẫn và hoảng loạn. Đối với thông tin trên, ở một mức độ nhất định nào đó cũng làm cho người ta biết được năng lực dự báo tương lai của người Maya. Nền văn minh Maya là một trong 3 nền văn minh cổ đại ở Châu Mĩ, nằm trong khu rừng nhiệt đới khu vực Trung Mĩ. Những năm 250 – 900 sau CN, nền văn minh Maya đã đạt đến đỉnh điểm, được coi là “thời hoàng kim”. Người Maya đã có những thành tựu và khám phá rất lớn trong lĩnh vực Thiên văn học. Họ sáng tạo ra một loại Lịch Đếm Dài, cung cấp những con số chính xác cho pháp luật trong việc ghi chép thời gian các sự kiện.

Theo lịch, người Maya đã tính toán ra được ngày của sự bắt đầu và kết thúc, thời điểm bắt đầu chu kì lịch Haab, sẽ là thời điểm kết thúc của chu kì lịch Baktun thứ 13, thời điểm này trùng với ngày 21/12/2012. Các nhà khảo cổ học đã tìm ra được những bằng chứng chạm khắc đá của người Maya cổ đại trong khu rừng nhiệt đới Guatemala. Nội dung văn tự được chạm khắc cho biết, ngày 21/12/2012 là ngày kết thúc của chu kì Baktun. Đây là thời điểm kết thúc lịch cổ đại của người Maya chứ không phải là “ngày tận thế” như nhận thức của nhiều người.

Giải thích “lịch thần bí” của người Maya - 1

Hiện nay, con cháu người Maya vẫn đang sinh sống tại khu vực Trung Mĩ. Không có bất cứ hiện vật nào trong số các di tích của người Maya cổ đại được các nhà khảo cổ nghiên cứu dự báo về sự kết thúc của thế giới. Họ sáng tạo ra lịch chỉ dùng để ghi chép các sự kiện mà thôi. Những thông tin về sự sụp đổ của cả nhân loại bao gồm vụ va chạm với hành tinh tưởng tượng được gọi là Nibiru, sự va chạm với sao chổi hay mặt trời sẽ thiêu đốt trái đất, sự đảo chiều từ trường Trái đất,…v.v. đều chỉ là những suy đoán, không có thế lực ngoài vũ trụ nào tới tiêu diệt chúng ta cả.

Từ một góc nhìn khác, người Maya là hoàn toàn có thật, con cháu của họ đã lên kế hoạch cho một lễ kỉ niệm được tổ chức vào ngày 21/12 tới. Đối với họ, đây là một ngày để ăn mừng, một ngày để ghi nhớ ngày chấm dứt hệ thống lịch, ngày để lại những “khoảnh khắc cuối cùng” của một nền văn minh cổ đại.

Trên thế giới, có rất nhiều điều bí ẩn mà chúng ta không thể giải thích được, không để cho những tin đồn "ngày tận thế” sắp tới làm “mù” cách nhìn của bạn, khoa học đang giúp bạn “vén màn bí mật”. Không hề có dự báo nào về trận Hồng thủy cả, Cục Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mĩ cho biết.

Người Maya đã rất tiên tiến trong thời đại của họ. Họ làm chủ được công nghệ, nắm vững những tri thức về thiên văn, nhưng họ không bao giờ dự đoán về một tương lai đau khổ, vô vọng của con cháu họ trong vài trăm năm sau đó. Nếu bạn tin rằng ngày 21/ 12 được đánh dấu bằng một ngày có ý nghĩa quan trọng trên trái đất, để mừng “đông về” hay một điều tốt đẹp nào đó, thì bạn hãy cứ tiếp tục tin đi, hãy bỏ qua suy nghĩ về “ngày tận thế”. Ngoài việc làm cho tin đồn lan rộng, gây hoang mang trong dư luận, thì nó chẳng có ý nghĩa thiết thực nào cả.

Từ trường Trái đất đảo chiều có dẫn đến “Ngày tận thế 2012”?

Rất nhiều người đã tin rằng “Từ trường Trái đất bị đảo chiều” dẫn đến “Ngày tận thế 2012”. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng lập luận này là vô căn cứ. Sự đảo chiều từ trường không có tính chu kì, nó là một hiện tượng hết sức ngẫu nhiên. Những thay đổi gần đây nhất trong từ trường của Trái đất cách đây 78 vạn năm, sau khi đảo chiều, nó lại ổn định trở lại. Những người ủng hộ quan điểm cho rằng năm 2012 sẽ phát sinh sự kiện từ trường của Trái đất đảo chiều và sẽ dẫn đến ngày tận thế là hoàn toàn không có bằng chứng và không có cơ sở lí thuyết khoa học nào.

Tuy nhiên, theo phân tích của Đài Thiên văn Quốc gia Nhật Bản cho thấy, từ tháng 7/2011, đã có xuất hiện hiện tượng “đảo chiều từ trường” ở Bắc Cực Mặt trời. Điều này lại “đúc” thêm một “cái bóng” về “Ngày tận thế 2012”.

Từ trường của trái đất được coi như một lưỡng cực từ trường, tương tự như một thanh nam châm được đặt ở trung tâm của Trái đất. Hình dạng của từ trường được tạo ra ở Bắc Cực sẽ đối lập với Nam Cực, nhưng nó không trùng với Cực Bắc địa lí và Cực Nam địa lí. Đảo chiều từ trường có nghĩa là Bắc Cực của Mặt trời đang ở từ S cực (từ trường tiêu cực ), đổi sang cực N đối diện (từ trường tích cực ), trong khi Nam Cực vẫn không thay đổi. Kết quả là phía Bắc Cực và Nam Cực của Mặt trời đều ở trạng thái N cực (từ trường tích cực ), khu vực gần đường xích đạo của mặt trời sẽ xuất hiện hai cực S (từ trường tiêu cực ).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Phượng (Đất Việt/kejixun.com)
Ngày tận thế 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN