Người Nga đốt 30 tỉ rúp vào "ngày tận thế"

Sự kiện: Ngày tận thế 2012

Những người Nga có chung nỗi sợ ngày tận thế đã phung phí mất 30 tỉ rúp vào đêm ngày 21/12 vừa qua.

Những số liệu tính toán do các nhà phân tích của FBK đưa ra sau khi kiểm tra các dữ liệu về cơ cấu doanh thu thương mại và các dịch vụ được mua bán trong tháng 12. Ngày tận cùng của thế giới đã không xảy ra nhưng có rất nhiều người phải đau đầu giải quyết hậu quả của nó, đó là thiếu tiền.

Sự thổi phồng về “Ngày tận cùng của thế giới” vẫn diễn ra. Có nhiều người còn tự đặt cho mình chương trình cho ngày tận thế. Họ vẫn tin rằng còn quá sớm để nghỉ ngơi vì ngày tận cùng của thế giới đã được đẩy lui lại sang ngày khác. Một số khác thì vẫn đang sống ở các boog-ke đến 5 ngày rồi.

Các chuyên gia phân tích của công ty kiểm toán và tư vấn của Nga FBK đã tiến hành một cuộc phân tích chi tiết các dữ liệu về doanh số bán lẻ, khối lượng và cơ cấu các dịch vụ phải trả tiền trong tháng cuối của năm 2012. Kết quả là họ có thể tính toán được người Nga đã đốt tổng cộng 30 tỉ rúp để chuẩn bị cho ngày tận thế đã được chờ đợi từ lâu.

Người Nga đốt 30 tỉ rúp vào "ngày tận thế" - 1

Người Nga chi 30 tỉ rúp để chuẩn bị cho ngày tận thế


Số tiền khổng lồ này bao gồm một loạt các dịch vụ và sản phẩm như nến, muối, đường, cồn khô, kiều mạch và thịt lợn hầm. Họ cũng chi kha khá cho thuốc men trong đó có những loại thuốc điều trị bệnh tim mạch. Việc những người Nga cho tiêu để chuẩn bị cho ngày tận thế chỉ là một trò ngớ ngẩn, hoặc là thỏa chí tò mò hay tỏ ra dũng cảm. Một số còn quyết định đến tận trung tâm Mexico, nơi có thánh địa Maya, bằng những chiếc vé một chiều. Số khác thì đi xem sự kết thúc của thế giới trên những hòn đảo như ở thiên đường. Những người chưa sẵn sàng nói lời tạm biệt cuộc sống của mình ở bất cứ nơi nào thì mua vé đến những nơi không quá xa xôi như những căn hầm ngầm, nơi họ tin rằng sẽ giúp họ sống sót qua thảm họa sắp xảy ra.

Nhiều người Nga đã tham gia các khóa huấn luyện đặc biệt để có thể chứng kiến “sự kết thúc của thế giới” như những con người dũng cảm thực sự. Trong các lớp huấn luyện đặc biệt này, các “huấn luyện viên” khuyên các “học viên” của họ nên dự trữ nước, nến và diêm thay vì điện. Các “huấn luyện viên” cũng đóng vai trò của các nhà tâm lý học và khuyên các học viên trước khi ngày tận thế đến họ nên xin lỗi bạn bè, gia đình và trả hết nợ nần. Năm ngày sau ngày tận thế, có nhiều “học viên” đã cảm thấy hối hận vì đã đổ tiền vào các khóa học vô bổ đó. Tuy nhiên, các “giáo viên” và nhà tổ chức ra dịch vụ kinh doanh này thì khoái chí ngồi đếm tiền kiếm được từ những kẻ cuồng tín ngốc ngếch.

Các công ty bảo hiểm cũng vui mừng không kém. Những người quyết định mua bảo hiểm tính mạng của mình đã “tặng” cho các công ty bảo hiểm một món hời kha khá trước đêm bước sang năm mới. Những kẻ nhận cá cược thuê cũng hí hửng với món hời mà họ thu được trong khi mong chờ thế giới này biến mất.

Tính tổng cộng theo một cuộc khảo sát của trung tâm nghiên cứu công luận Nga VTsIOM thì đã có khoảng 3% người Nga chuẩn bị cho sự ra đi của thế giới. Cùng lúc đó, một cuộc khảo sát khác do trung tâm Levada tiến hành cho thấy ngày tận thế có thể xảy ra đã làm cho khoảng 14% người Nga phải hành động.

Giám đốc phòng phân tích chiến lược của FBK ông Igor Nikolayev nói rằng trong tháng 11 năm nay, “doanh số bán lẻ thực tế đạt tới 1.892,7 tỉ rúp. Theo kinh nghiệm đánh giá những năm gần đây, doanh thu trong tháng 12 đã vượt quá doanh thu tháng 11 khoảng 19 đến 20%, tức là khoảng 2,3 ngàn tỉ rúp

Những kết quả tính toán có điều kiện trên cho ra con số 23 đến 24 tỉ rúp được cho là đã chi vào để chuẩn bị cho ngày tận thế 21/12. Ông Nikolayev quyết định làm tròn số này là 30 tỉ rúp và kết luận người Nga đã cẩn thận chuẩn bị cho ngày tận thế từ trước tháng 12 năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tân Vũ (An ninh thủ đô/Pravda)
Ngày tận thế 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN