Đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang TQ

Thời điểm bị bán sang Trung Quốc, cháu nhỏ nhất mới chỉ 10 ngày tuổi, cháu lớn nhất 7 tháng tuổi. Điều bất ngờ là có cháu bị chính cha mẹ ruột bán.

Cục CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (C45, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) vừa cho biết đã nhận được đề nghị phối hợp từ cơ quan chức năng Trung Quốc trong việc điều tra, xác minh đường dây mua bán 10 trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang nước này.

Mẹ bán cả con

Theo thượng tá Trần Đình Huấn, Phó trưởng Phòng Phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan tới trẻ em (Phòng 6, C45), ngày 15/7/2011, Công an tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, bắt 43 đối tượng, trong đó có 10 bị can là người Việt Nam.

Trong chuyên án này, Công an Trung Quốc giải cứu thành công 10 trẻ sơ sinh, tất cả đều là bé trai, cháu nhỏ nhất khoảng 10 ngày tuổi và lớn nhất 7 tháng tuổi. Sau khi tiếp nhận đề nghị phối hợp điều tra, bước đầu cơ quan chức năng Việt Nam làm rõ các đối tượng đã mua bán, vận chuyển trẻ em từ các tỉnh phía Nam ra TP Móng Cái - Quảng Ninh, sau đó vượt sông Ka Long sang Trung Quốc.

Bước đầu, các đối tượng khai trên đường di chuyển thường cho các cháu uống thuốc ngủ. Khi đến cảng Phòng Thành ở tỉnh Quảng Tây, chúng sẽ móc nối với các nhóm tội phạm người Trung Quốc để bán tiếp đi các nơi khác. Phần lớn bên mua các bé này là những người muốn có thêm con hoặc muốn dùng trẻ em làm nô lệ lao động. Trong khi đó, trong số các cháu bị bắt mang bán, có bé bị đánh cắp, có bé bị chính cha mẹ ruột của mình bán đi. Điều này khiến việc đưa các cháu trở lại gia đình rất khó khăn.

Đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang TQ - 1

Cảnh sát TQ giải cứu trẻ sơ sinh bị bắt cóc ở nước này (Ảnh minh họa)

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định được mẹ của 2 cháu bé, còn 8 cháu chưa rõ thân nhân. Điều đáng buồn là mẹ của 2 cháu bé cũng nằm trong số 10 nghi can buôn bán trẻ em. “Chính mẹ ruột của các cháu đã mang bán con. Hai cháu bé này khi đưa về Việt Nam sẽ nuôi trong trung tâm bảo trợ xã hội vì mẹ của chúng đang bị tạm giam để điều tra” - thượng tá Huấn cho biết.

Phải xét nghiệm ADN

Theo thượng tá Huấn, sau khi được giải cứu, tất cả các cháu bé được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây. Bộ Công an Trung Quốc và cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến các thủ tục để trao trả, tiếp nhận các cháu.

Việc xác định nguồn gốc của các cháu bé cũng rất khó khăn do còn phải xác minh lời khai các đối tượng. Trong 10 đối tượng bị bắt, đa số vẫn chưa chịu hợp tác hoàn toàn. Người thì khai đúng một phần, đối tượng khác lại khai man nên khi xác minh các địa chỉ, sự việc không có thật nên việc điều tra vẫn phải tiếp tục.

Do thời điểm bị bắt, thông tin về các cháu bé hầu như không có nên việc xác minh sẽ được tiến hành bằng cách đối chiếu kết quả xét nghiệm ADN. Hiện tại, 8 cháu bé đang được chăm sóc và chờ xét nghiệm ADN. Dự kiến tháng 12 tới, phía Trung Quốc sẽ trao trả 2 cháu bé đã rõ lai lịch, số còn lại chỉ gửi kết quả thử ADN để khi nhân thân phía Việt Nam trình báo sẽ tiến hành lấy mẫu, giám định.

“Chúng tôi đã sang trung tâm bảo trợ ở phía Trung Quốc để thăm các cháu bé. Các cháu ở chung trung tâm với nhiều đối tượng bảo trợ khác. Nhìn chung, các cháu bị đưa đi một quãng đường dài, chăm sóc không tốt nên sức khỏe cũng không được tốt. Tình trạng các cháu đã khá hơn nhiều so với lúc được phát hiện. Cũng trong thời gian qua, khá nhiều người mất con đã gọi điện để dò hỏi thông tin, có người tâm sự, hỏi cách tìm lại con đã mất tích”- thượng tá Huấn cho biết.

Ai có con bị cho, bán, mất tích trước ngày 15/7/2011 hoặc biết về các vấn đề liên quan, cần liên hệ C45 Bộ Công an (14/38 ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình - TP Hà Nội; ĐT: 06944763, Fax: 0437236454).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN