Đề xuất chưa sáp nhập quê Hồ Xuân Hương

Sự kiện: Tin ngắn
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

UBND tỉnh Nghệ An đề xuất lên Ban thường vụ Tỉnh ủy chưa sáp nhập xã Quỳnh Đôi - quê nữ sĩ Hồ Xuân Hương và xã Quỳnh Hậu, sau khi tên mới Đôi Hậu gây tranh cãi.

Ngày 25/5, ông Nguyễn Viết Hưng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, cho biết nội dung trên được nêu ra tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh chiều qua. Do còn vướng mắc trong việc đặt tên gọi mới sau sáp nhập cùng một số yếu tố khác nên huyện Quỳnh Lưu mới tổ chức lấy ý kiến được 15/17 xã, còn 2 xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Hậu chưa lấy ý kiến cử tri. Vì vậy huyện đề xuất với tỉnh chưa sáp nhập 2 xã này trong giai đoạn 2023-2025.

"UBND tỉnh đã thảo luận, đang trình lên Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An quyết định", ông Hưng nói.

Cổng làng ở đầu xã Quỳnh Đôi. Ảnh: Đức Hùng

Cổng làng ở đầu xã Quỳnh Đôi. Ảnh: Đức Hùng

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, việc đặt tên mới cho đơn vị hành chính sau sáp nhập phải dựa trên cơ sở nghiên cứu các yếu tố văn hóa lịch sử và được sự đồng tình của người dân để tránh gây tranh cãi. Vì thế UBND tỉnh tán thành với đề xuất chưa sáp nhập xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Hậu để thảo luận thêm.

Huyện Quỳnh Lưu có 17 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sáp nhập thành 8 xã mới. Hôm 9/4, trong văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An xin ý kiến điều chỉnh tên gọi của 7 đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập, huyện đề xuất ghép tên mới cho các xã, trong đó xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Hậu thành tên xã mới Đôi Hậu.

Tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại khuôn viên nhà thờ họ Hồ ở xã Quỳnh Đôi. Ảnh: Đức Hùng

Tượng nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại khuôn viên nhà thờ họ Hồ ở xã Quỳnh Đôi. Ảnh: Đức Hùng

Sau khi đưa ra phương án này, huyện nhận được nhiều phản hồi không đồng tình của người dân, nửa muốn giữ lại tên gọi Quỳnh Đôi, số còn lại cho rằng tên gọi mới "nghe kỳ kỳ".

Lãnh đạo xã Quỳnh Đôi nói địa bàn là quê hương "Bà chúa thơ Nôm" Hồ Xuân Hương, có lịch sử và bề dày văn hóa hơn 600 năm nên kiên quyết giữ lại tên. Phía Quỳnh Hậu cho rằng xã cũng có lịch sử 400 năm, nơi có hai vị thành hoàng được vua Lê Đại Hành sắc phong và di chỉ Đền Đôi, "nếu không thể giữ thì tên mới cũng phải gợi nhớ đến xã cũ".

Giữa tháng 4, xã Quỳnh Đôi và Quỳnh Hậu đã họp đề xuất lấy tên mới sau khi sáp nhập là Quỳnh An để trình lên tỉnh xem xét. Theo huyện Quỳnh Lưu, Quỳnh An được hiểu là bình an, an yên, sau này xây dựng quê hương bình yên phát triển, ngoài ra còn có ý nghĩa đặc biệt là ghép chữ Quỳnh của huyện Quỳnh Lưu và chữ An tên tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, phương án mới này vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Trung tâm xã Quỳnh Hậu. Ảnh: Đức Hùng

Trung tâm xã Quỳnh Hậu. Ảnh: Đức Hùng

Giai đoạn 2023-2025, Nghệ An dự kiến sáp nhập một huyện và 94 xã. Tại Quỳnh Lưu, tranh luận cũng diễn ra khi dự thảo trình tỉnh Nghệ An phương án ghép tên xã Quỳnh Hoa và Quỳnh Mỹ thành tên xã mới Hoa Mỹ. Tại huyện Thanh Chương, xã Thanh Giang và Thanh Mai sáp nhập, ban đầu được đề xuất tên Tân Dân nhưng người dân không đồng tình nên dự kiến tên mới là Mai Giang.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghệ An - UBND tỉnh Nghệ An không chấp thuận tờ trình tên xã mới sau sáp nhập của huyện Quỳnh Lưu, trong đó có việc đổi tên xã Quỳnh Đôi, quê nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Hùng ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN