Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Khi đập Cu Lây (xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) dâng cao, nước chảy qua tràn, bất chấp cảnh báo nguy hiểm, hàng chục người liều mình lao xuống dòng nước xiết để bắt cá.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 1

Ngày 29/9, có hàng chục người dân ở huyện Can Lộc tập trung về đập thủy lợi Cu Lây (xã Thuần Thiện) để bắt cá.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 2

Tại hai bên bờ đập tràn, chính quyền địa phương đã giăng dây để cảnh báo không cho người xuống khu vực nguy hiểm để bắt cá. Tuy nhiên bất chấp cảnh báo này, họ vẫn lao xuống phần tràn của đập để bắt cá.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 3

Khu vực này có hàng chục người tập trung hai bên cánh gà tại phần xả tràn của đập để bắt cá. Họ chuẩn bị các dụng cụ tự chế như vợt, lưới để bắt cá khi cá trôi ra từ dòng nước chảy qua tràn.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 4

Người dân tập trung thành hàng ngang, khi thấy cá trôi xuống bắt đầu ùa chạy đến để vợt. Có những người chỉ cần đứng vài phút đã vợt được 2-4 con cá vào lưới. Khung cảnh lúc bắt cá trở nên nhộn nhịp.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 5

Người dân theo dõi bắt cá tại đây, đập Cu Lậy những ngày qua mưa lớn khiến nước dâng cao, khi mực nước cao sẽ chảy qua tràn xuống kênh về vùng hạ du.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 6

Như ngày hôm nay, khi biết tin đập tràn, người dân kéo nhau lên đập để bắt cá. Có những người bắt từ 7h – 11h thu về hàng chục kg cá.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 7

Cá tại đây chủ yếu cá chép, trọng lượng từ 0,5kg đến 1kg, cũng có những con cá nặng đến 4kg. Để bắt được cá, người dân dùng chiếc vợt gắn lưới và cán cầm tay bằng tre để vợt.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 8

“Chúng tôi bắt cá về để ăn, nhiều quá thì ai mua vẫn bán. Như hôm nay bắt được 3 chậu cá rồi, khoảng 30kg. Nước chảy xiết nhưng không mưa chúng tôi mới xuống bắt, còn mưa lớn không ai dám liều mình”, một người dân bắt cá cho hay.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 9

Khi thấy cá trôi qua tràn, nhóm người lao vun vút lại dùng vợt để vợt. Sau khi bắt được cá sẽ đưa lên bờ đựng vào chiếc túi.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 10

“Không được xuống khu vực nguy hiểm”, loa thông báo của cán bộ địa phương liên tục phát lên từ bờ nhưng người dân không thực hiện.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 11

Mực nước dâng chảy qua tràn khoảng 10cm, những người bắt cá họ đi chân trần, mang áo mưa để bắt cá. Phía trên bờ người dân hô hào inh ỏi.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 12

Anh Nguyễn Bình Chương (trú xã Thuần Thiện) là một trong những người vợt được nhiều cá nhất trong nhóm. Anh cho biết, đây là niềm vui trong những ngày mưa lũ, dù biết là nguy hiểm nhưng thấy cá trôi xuống nhiều quá ai cũng muốn bắt, không bắt thì tiếc. Trong ảnh anh Chương bán hai con cá sau khi bắt được với giá 100 ngàn đồng.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 13

Ngoài dùng vợt, người dân còn dùng lưới để bắt cá. Những người này bất chấp nguy hiểm, lao xuống dòng nước chảy xiết tại khu tràn của đập để vợt cá.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 14

Cá bắt được đưa lên bờ.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 15

Nam thanh niên vui mừng khi bắt được cá.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 16

Ông Phan Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện cho biết, sáng 29/9, người dân chờ đập Cu Lây tràn nước, mang theo vợt lao xuống dòng nước nguy hiểm để vợt cá. Đập chứa triệu m3 nước để phục vụ nông nghiệp và sắp tới làm nhà máy nước sạch. Lượng cá trong đập cũng rất nhiều. Hay tin đập tràn nước dân vùng lân cận cũng đến đây để bắt.

Đập tràn, hàng chục người lao xuống dòng nước chảy xiết để bắt cá - 17

“Chúng tôi cắt cử cán bộ luân phiên, túc trực tại đây khuyến cáo người dân không được lao xuống tràn bắt cá, nhưng người dân vẫn phớt lờ”, ông Đức cho hay.

Nguồn: https://tienphong.vn/dap-tran-hang-chuc-nguoi-lao-xuong-dong-nuoc-chay-xiet-de-bat-ca-post147377...

Đoàn công tác Sở GTVT Quảng Trị mắc kẹt giữa đập tràn, 1 người mất tích

Trưa 26/10, ngành chức năng Quảng Trị đang triển khai cứu hộ 7 người mắc kẹt giữa đập tràn và tìm kiếm 1 giám đốc công ty bị nước cuốn mất tích.

Chia sẻ
Theo Hoài Nam (Tiền Phong)
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung