Đàn thiên nga 12 con ở hồ Thiền Quang bất ngờ đẻ gần 20 quả trứng

Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 13:41 PM (GMT+7)

Đàn thiên nga được thả nuôi ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã đẻ gần 20 quả trứng, số trứng này được đưa đi ấp với hi vọng sẽ nở ra thiên nga con.

Sự kiện: Tin nóng

Sau hơn một năm được thả nuôi ở hồ Thiền Quang, đàn thiên nga 12 con đã quen với môi trường nước ở đây và thường xuyên lên khuôn viên bãi cỏ, cây xanh quanh hồ đùa giỡn. Đặc biệt, những tháng gần đây, nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội còn phát hiện đàn thiên nga này đã đẻ trứng.

Đàn thiên nga 12 con ở hồ Thiền Quang bất ngờ đẻ gần 20 quả trứng - 1

Gần 20 quả trứng Thiên nga đã được đưa đi ấp

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch Công ty Thoát nước Hà Nội, cho biết thiên nga đẻ trứng được, chứng tỏ dấu hiệu môi trường nước ở hồ Thiền Quang sạch và chúng đã thích nghi tốt với khí hậu của Hà Nội.

Ngay khi phát hiện đàn thiên nga có dấu hiệu đẻ trứng, Công ty Thoát nước Hà Nội đã làm ổ bằng rơm đặt trong chuồng sắt trên mặt hồ phía gần đường Nguyễn Du.

Theo ông Hùng, thời gian sinh sản của thiên nga từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Gần 20 quả trứng đã được Công ty Thoát nước Hà Nội mang lên lò ấp ở Thái Nguyên ấp với hi vọng nở ra những con thiên nga con. 

"Số trứng được mang đi ấp thử nghiệm, kết quả 6/10 quả có phôi và hiện có 4 quả ấp được 34 ngày, cho kết quả khả quan. Đợt ấp đầu tiên không thành công, đợt ấp thứ hai với 4 quả còn lại đang cho hi vọng cao hơn" - ông Hùng thông tin.

Trước đó, vào tháng 2-2018, sau khi nạo vét, làm sạch nguồn nước, TP Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm, trong đó có 6 con trắng, 6 con đen. Sau khi tiếp thu ý kiến dư luận, đàn thiên nga này được di chuyển về nuôi ở hồ Thiền Quang từ đó đến nay.

Được biết, đàn thiên nga kể trên có nguồn gốc Bỉ và Ba Lan được thuần hóa môi trường khí hậu của Việt Nam trước khi thả ở hồ Thiền Quang. Ngay thời điểm đó, đại diện công ty tặng đàn thiên nga cho Hà Nội cũng đã khẳng định đàn thiên nga khi đã quen với môi trường hồ Thiền Quang thì có thể đẻ trứng ở những bụi cây ven hồ.

Thiên nga hồ Thiền Quang bất ngờ ”biến mất” vì lý do này

Trong số 12 con thiên nga đang được nuôi tại hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hiện nay chỉ  hiện tại chỉ còn 5 con...

Theo B.H.Thanh (Người lao động)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung