Thả thiên nga, trồng phong lá đỏ: Hà Nội sắp biến thành châu Âu?

Thứ Tư, ngày 07/02/2018 10:00 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, Hà Nội đang Âu hóa sau khi trồng thử nghiệm phong lá đỏ, giờ lại thả thiên nga xuống hồ.

Sự kiện: Thời sự

Thả thiên nga, trồng phong lá đỏ: Hà Nội sắp biến thành châu Âu? - 1

Đàn chim thiên nga mới được thả xuống Hồ Gươm đã phải chuyển sang hồ Thiền Quang.

Mới đây, người dân ở Hà Nội bất ngờ khi chứng kiến cảnh đàn thiên nga 2 màu đen, trắng bơi tung tăng ở Hồ Gươm. Theo tìm hiểu, những con thiên nga này do Công ty TTNHH MTV Thoát nước Hà Nội thả xuống hồ.

Tuy nhiên, do nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, tối 5/2, những con thiên nga đã được chuyển từ Hồ Gươm sang hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trước đó, khoảng giữa tháng 1/2018, dư luận cũng xôn xao khi thấy những hàng cây phong lá đỏ được trồng dọc tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh…Trồng phong lá đỏ là một trong những chủ trương của TP Hà Nội về chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2020.

Trên thế giới, thiên nga được nuôi thả nhiều để làm cảnh như ở Pháp, Mỹ, Ireland, Úc… Phong lá đỏ là loại cây ôn đới, được trồng nhiều ở vùng lạnh châu Âu như Nga, Cộng hòa Séc… Thậm chí, lá phong còn được chọn in trên quốc kỳ của Canada, một quốc gia ở châu Mỹ.

Việc trồng phong lá đỏ ở Hà Nội có phù hợp hay không; thả thiên nga sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp hay làm mất đi tính tâm linh của Hồ Gươm đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội đang dần biến thành châu Âu.

Xung quanh vấn đề này, chiều 6/2, trao đổi với PV, ông Lý Tuấn Trường – Viện trưởng Viện kiến trúc cảnh quan – Nội thất (Đại học Lâm nghiệp) cho hay: “Chưa biết thành công thế nào nhưng tôi thấy việc trồng phong, thả thiên nga của lãnh đạo Hà Nội là nhằm mục đích tốt đẹp. Họ chỉ muốn làm cho Hà Nội đẹp lên”.

Đánh giá về khoa học, ông Trường cho rằng: “Không phải cứ cái gì xưa cũ mới là văn hóa. Mọi cái đều phải phát triển chứ không cái gì đứng yên còn phát triển theo chiều hướng thế nào là do các nhà lãnh đạo Hà Nội định hướng.

Cần có sự thay đổi, nhưng thay đổi đến mức nào để vẫn tạo được điểm nhấn văn hóa của dân tộc mình. Thay đổi nhưng phải chọn lọc cái gì phù hợp với mình, chứ không phải bắt chước theo sẽ thành lố”.

Thả thiên nga, trồng phong lá đỏ: Hà Nội sắp biến thành châu Âu? - 2

Hàng phong lá đỏ châu Âu cũng được trồng trên phố Hà Nội như đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh…

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến – người am hiểu về văn hóa Hà Nội cũng cho hay, trong xã hội hiện đại, du nhập là không tránh khỏi nhưng du nhập làm sao để nó không lấn át văn hóa bản sắc. Văn hóa ngàn năm văn hiến của Hà Nội vẫn phải giữ gìn.

“Du nhập cây phong lá đỏ hay thiên nga không nói lên điều gì. Thậm chí, trong một thành phố rộng như Hà Nội có 1 hàng cây lá đỏ càng làm đa dạng cây xanh đô thị”, ông Tiến nói.

Việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ, theo ông Tiến đó là bình thường. Từ cuối thế kỷ 19, người Pháp đã đưa rất nhiều cây du nhập về Hà Nội để trồng thử nghiệm. Trong đó, những cây đô thị hiện tại ở Hà Nội cũng là du nhập chứ không phải cây bản địa. Ví dụ, bằng lăng được du nhập từ Úc, xà cừ được du nhập từ châu Phi, phượng nhập từ châu Mỹ…

Tuy nhiên, đối với việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm, ông Tiến không đồng tình vì cho rằng, Hồ Gươm là nơi tâm linh, di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, ở đây, còn nhiều công trình văn hóa như đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, Tháp Rùa… thả thiên nga làm mất đi sự tĩnh lặng của không gian văn hóa tâm linh.

“Theo tôi, thả thiên nga Hồ Bảy Mẫu, Hồ Tây… những nơi có không gian rộng thì sẽ hợp lý hơn”, ông Tiến cho hay.

12 con thiên nga Hồ Gươm bất ngờ bị vây bắt trong đêm

Chỉ sau khi được thả tại Hồ Gươm chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, ngay trong đêm qua, 12 con thiên nga đã được bắt lại...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung