Thiếu ngân sách, Obama hủy công du châu Á

Tổng thống Obama đã buộc phải hủy chuyến công du quan trọng tới châu Á vào cuối tuần vì chính phủ không có ngân sách hoạt động.

Ngày 3/10, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Tổng thống Obama sẽ hủy chuyến công du tới châu Á bắt đầu vào cuối tuần này vì cuộc khủng hoảng chính phủ đóng cửa đang diễn ra.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Tổng thống đưa ra quyết định này dựa trên những khó khăn trong việc công du ra nước ngoài trong bối cảnh chính phủ bị đóng cửa, và dựa trên quyết tâm của Tổng thống trong việc gây sức ép với đảng Cộng hòa phải cho phép bỏ phiếu mở cửa chính phủ trở lại ngay lập tức.”

Thiếu ngân sách, Obama hủy công du châu Á - 1

Tổng thống Obama "cực chẳng đã" phải hủy chuyến công du tới châu Á

Trước đó, ông Obama đã lên kế hoạch tới Indonesia để tham dự Hội nghị Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức vào ngày thứ Bảy và sau đó lên đường tới Brunei để tham dự Diễn đàn Đông Á. Hồi đầu tuần, Nhà Trắng đã thông báo ông Obama quyết định hủy các chuyến công du tới Malaysia và Philippines vì vấn đề chính phủ đóng cửa.

Nhà Trắng cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ thay mặt Tổng thống dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tới tham dự hai hội nghị quốc tế trên.

Nhà Trắng vẫn luôn coi chuyến công du đã được lên kế hoạch từ lâu tới châu Á này là rất quan trọng đối với chính sách “trục châu Á” của ông Obama vốn được đưa ra để đề phòng sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc trong khu vực.

Các nhà phân tích chính trị châu Á cho rằng việc ông Obama hủy chuyến công du lần này sẽ đặt ra những câu hỏi về việc Mỹ có thực sự đặt trọng tâm chiến lược vào khu vực này hay không.

Trước đó, ông Carney cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh này đối với các mục tiêu đối ngoại của ông Obama: “Có những hội nghị mà sự hiện diện ở cấp cao nhất của Mỹ sẽ đạt được những mục tiêu tốt đẹp về an ninh quốc gia và vai trò của nước Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu.”

Hôm thứ Năm, ông Obama đã gọi điện cho Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyno để thông báo quyết định hủy chuyến công du này và bày tỏ sự tiếc nuối không tham dự được hội nghị APEC.

Năm 1995, Tổng thống Clinton cũng đã rơi vào hoàn cảnh tương tự khi chính phủ của ông bị đóng cửa và ông bị buộc phải hủy chuyến đi tới tham dự hội nghị APEC.

Cuộc chiến giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề ngân sách đã bước sang ngày thứ tư mà không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Mỹ sẽ sớm được mở cửa trở lại. Ông Obama đã đổ lỗi cho đảng Cộng hòa vì những bế tắc trong việc thông qua dự luật ngân sách tạm thời để mở cửa chính phủ trở lại, đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ nhượng bộ và từ bỏ đạo luật Obamacare.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Chính phủ Mỹ đóng cửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN