Cảnh sát “bật mí” chuyện bảo vệ an ninh cho Hội nghị Mỹ - Triều

Thứ Ba, ngày 05/03/2019 11:27 AM (GMT+7)

Tại khách sạn JW Marriot, đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump ở 3 tầng, riêng lực lượng mật vụ và an ninh Mỹ có tới 760 nhân viên.

Góp phần vào sự thành công trong công tác tổ chức của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra trong 2 ngày 27- 28/2 tại Hà Nội vừa qua có công sức rất lớn của lực lượng Công an nhân dân, trong đó có sự đóng góp của lực lượng cảnh sát Cảnh vệ. Báo Gia đình & Xã hội xin giới thiệu bài viết của Thượng tá Nguyễn Đức Quý, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an) về công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này.

Cảnh sát “bật mí” chuyện bảo vệ an ninh cho Hội nghị Mỹ - Triều - 1

Lực lượng sỹ quan tiếp cận của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ thực tập phương án bảo vệ nguyên thủ nước ngoài sang dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2. Ảnh: Trần Thành

Khẩn trương vào việc ngay sau Tết Nguyên đán

Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, có nhiều thông tin về việc hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 có thể được tổ chức tại TP Đà Nẵng (Việt Nam) - nơi vừa tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2018, hoặc tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

Sau đó, tới ngày 28/1, trong chương trình công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ có lịch làm việc của Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an với Thiếu tướng Lương Văn Khang - Phó Tư lệnh Cảnh vệ. Tuy nhiên, trong lịch không ghi nội dung buổi làm việc.

Ngày mùng 3 Tết, khi Thượng tướng Bùi Văn Nam chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong Bộ Tư lệnh Cảnh vệ có giao nhiệm vụ bảo vệ thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019. Như vậy, tới lúc này, thông tin về nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã được lãnh đạo Bộ Công an nêu rõ.

Sau đó, vào 8h ngày 12/2 (mùng 8 Tết, tức ngày làm việc thứ hai sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán), Thiếu tướng Lương Văn Khang đã chủ trì cuộc họp quan trọng với chỉ huy một số đơn vị liên quan về công tác bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2.

10h15 cùng ngày, cuộc họp kết thúc, một số chỉ huy các đơn vị ngay lập tức lên đường đi khảo sát các địa điểm liên quan. Các đơn vị trong Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tập trung cao độ tiến hành xây dựng kế hoạch bảo vệ theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Khi bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, ngoài địa điểm tổ chức, lực lượng cảnh vệ còn có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại các điểm có hoạt động của ông tại Hà Nội. Kế hoạch bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump được Bộ Tư lệnh Cảnh vệ xây dựng hết sức khẩn trương và chi tiết với phương án cao nhất.

Theo đó, trong kế hoạch bảo vệ Tổng thống Donald Trump lần này, mật vụ Mỹ đã tổ chức rất nhiều chuyến công tác tiền trạm làm việc với an ninh và cảnh vệ Việt Nam. Và với những phương án phía Việt Nam xây dựng, lực lượng mật vụ Mỹ rất yên tâm, đánh giá cao về công tác phối hợp của lực lượng cảnh vệ Việt Nam.

Chọn mặt giao trọng trách

Cảnh sát “bật mí” chuyện bảo vệ an ninh cho Hội nghị Mỹ - Triều - 2

Lực lượng an ninh Việt Nam triển khai công tác bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại khách sạn Metropole.

Đến Hà Nội lần này, tại khách sạn JW Marriot, đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump ở 3 tầng, riêng lực lượng mật vụ và an ninh Mỹ có tới 760 nhân viên. Các đoàn tiền trạm của mật vụ Mỹ sang làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đều được Thiếu tướng Lương Văn Khang tiếp và trả lời những câu hỏi, yêu cầu.

Những cái bắt tay thân tình đã nhiều lần diễn ra ở phòng họp số một của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - nơi mật vụ Mỹ đã khá quen thuộc. Nhiều yêu cầu của mật vụ và an ninh Mỹ đều được lực lượng cảnh vệ Việt Nam đáp ứng với mức độ cao nhất theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Cũng như các lần bảo vệ Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam trước đây, lần này Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phân công chỉ huy Phòng Bảo vệ sự kiện quan trọng và khách quốc tế phụ trách công tác bảo vệ. Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng phòng - người đã có 34 năm làm công tác cảnh vệ vinh dự đảm nhận trọng trách lớn lao này.

Trung tá Lê Bá Hằng, chỉ huy đội Bảo vệ khách quốc tế - người đã từng bảo vệ rất nhiều nguyên thủ nước ngoài đến Việt Nam như Chủ tịch Cuba Fidel Castro, Tổng thống Nga Putin… và hàng chục sĩ quan cảnh vệ được lựa chọn rất kỹ tham gia bảo vệ tiếp cận Tổng thống Donald Trump.

Lần đầu tiên bảo vệ nguyên thủ nước bạn đi đường bộ hàng trăm cây số

Về phía phái đoàn Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un cùng phái đoàn Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa - đoàn tàu truyền thống của Triều Tiên, khởi hành lúc 17h ngày 23/2 (giờ Bình Nhưỡng) tới ga Đan Đông (Liêu Ninh, Trung Quốc) vào lúc 21h20 (giờ Bắc Kinh). An ninh khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên đã được thắt chặt nghiêm ngặt.

Theo lộ trình, đoàn đi tàu hỏa và đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn, Việt Nam) lúc 7h30 ngày 26/2 và sau đó đi ô tô từ Đồng Đăng về khách sạn Melia (44B Lý Thường Kiệt, Ba Đình, Hà Nội) lúc 10h45. Trong lịch sử đón các nguyên thủ các nước sang Việt Nam, đây là lần đầu tiên chúng ta đón nguyên thủ đi bằng tàu hỏa và đón tại một địa điểm của một tỉnh biên giới cách xa thủ đô Hà Nội gần 200 cây số.

Kế hoạch bảo vệ Chủ tịch Kim Jong-un dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 và thăm chính thức Việt Nam được Bộ Tư lệnh Cảnh vệ xây dựng hết sức khẩn trương, chi tiết và vô cùng chặt chẽ bởi đây là chuyến công tác đặc biệt. Lần đầu tiên lực lượng Cảnh vệ Việt Nam phối hợp với các lực lượng liên quan bảo vệ một nguyên thủ nước ngoài đi đường bộ từ Lạng Sơn về Hà Nội.

Để xây dựng kế hoạch, một số đơn vị của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã phải lên Lạng Sơn khảo sát ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Xung quanh khu vực ga Đồng Đăng và 174km đường QL1 từ Hà Nội đi Đồng Đăng đều được khảo sát rất kỹ để xây dựng phương án bảo vệ.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Hùng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - người có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác bảo vệ khách quốc tế và các sự kiện đặc biệt quan trọng do Đảng, Nhà nước tổ chức được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phân công trực tiếp chỉ đạo công tác bảo vệ đoàn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Tiệp - Trưởng phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế phụ trách công tác bảo vệ đoàn. Trung tá Nguyễn Ngọc Dũng - người đã vinh dự nhiều lần được tiếp cận nguyên thủ nước ngoài đến Việt Nam được phân công tiếp cận Chủ tịch Kim Jong-un. Cùng với đó, nhiều sĩ quan tiếp cận tăng cường được lựa chọn rất kỹ. Các cán bộ, chiến sỹ được lựa chọn đều là những người có thâm niên trong công tác bảo vệ khách quốc tế, có sức khỏe tốt, đặc biệt có trình độ võ thuật và bắn súng thiện nghệ.

Trước khi triển khai công tác bảo vệ đoàn Triều Tiên, đội hình sỹ quan cảnh vệ bảo vệ tiếp cận phía Việt Nam đã tập luyện hết sức thuần thục. Kế hoạch bảo vệ được xây dựng và đưa ra các phương án giải quyết những tình huống bất trắc có thể xảy ra, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn Chủ tịch Triều Tiên trong những ngày tham dự Hội nghị Thượng đỉnh và thăm chính thức Việt Nam.

Trong 5 ngày dự hội nghị và thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở tại khách sạn Melia. Tại địa điểm này, lực lượng Cảnh vệ đã phối hợp với các lực lượng liên quan và mật vụ Mỹ, cảnh vệ Triều Tiên triển khai công tác hết sức chặt chẽ theo nhiều vòng, nhiều lớp. Nhờ đó, công tác đảm bảo an ninh được thắt chặt và diễn ra suôn sẻ.

Thứ trưởng Công an chia sẻ về bảo vệ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, để đảm bảo an toàn cho các đoàn phải có sự phối hợp chứ không chỉ Bộ Công...

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Quý (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên