"Ca nghi nhiễm Covid-19 tự khỏi tại Đà Nẵng không có khả năng lây lan cộng đồng"

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, ca nghi nhiễm Covid-19 tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là trường hợp không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Sáng 8/9, Bệnh viện Phổi cho xuất viện 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19. Cụ thể, 3 BN xuất viện gồm: BN 617 N.T.M (SN 1989, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), BN 703 L.T.T.T (SN 1980, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu), BN 493 N.T.H (SN 1956, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Tại thời điểm xuất viện, sức khỏe các BN đều ổn định, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính từ 3-4 lần. Sau khi xuất viện, các BN tiếp tục cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

"Ca nghi nhiễm Covid-19 tự khỏi tại Đà Nẵng không có khả năng lây lan cộng đồng" - 1

Sáng 8/9, Bệnh viện Phổi cho xuất viện 3 bệnh nhân mắc Covid-19 và công bố khỏi bệnh khỏi Covid-19 cho BN 497 mắc Covid-19 nặng.

Cũng trong sáng nay (8/9), Bệnh viện Phổi đã công bố khỏi Covid-19 cho BN 497 mắc Covid-19 nặng. Theo đó, ngày 23/7, BN 497 tên T.S.T (nam, SN 1952, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu) nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 18/7 tại khoa Nội tổng hợp sau đó chuyển đến khoa Ngoại tổng hợp ngày 21/7 với chuẩn đoán sỏi ống mật chủ, viêm dạ dày, Parkinson, đã mổ giun chui ống mật , nhiễm trùng đường mật, ống mật.

Ngày 30/7, BN có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 chuyển khoa Y học Nhiệt Đới điều trị. Ngày 5/8, BN được chuyển khoa ICU, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong tình trạng bệnh nhân đang thở máy qua Nội khí quản. Ngày 7/8, BN tỉnh, tiếp xúc chậm tự thở qua Nội khí quản, sau đó thở qua Canula đến 3/9, BN lơ mơ, đặt Nội khí quản thở máy lại

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu (Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay, tại ICU, Bệnh viện Phổi, BN được thở máy, lọc máu, kháng sinh, kháng virus, truyền máu, đến thời điểm hiện tại, BN đã 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 5,6,7/9, chính thức khỏi Covid-19 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

"Tuy đã khỏi Covid nhưng BN có bệnh nền viêm phổi nặng, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, Pakinson nên BN sẽ được tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng hỗ trợ và phục hồi chức năng, vật lý trị liệu", bác sĩ Hiếu cho hay.

"Ca nghi nhiễm Covid-19 tự khỏi tại Đà Nẵng không có khả năng lây lan cộng đồng" - 2

BN 497 mắc Covid-19 nặng đã 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Về bệnh nhân 416, bác sĩ Hiếu nhận định đây là trường hợp khó, "giống như đang đi trên dây". Diễn tiến bệnh của bệnh nhân mỗi ngày đều có rất khó lường nên các bác sĩ phải theo dõi sát sao.

"Hiện nay, bác sĩ gọi hỏi bệnh nhân thì bệnh nhân có biết, huyết áp, sinh hiệu của bệnh nhân 416 trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, mức độ hồi phục của phổi bệnh nhân 416 còn khá chậm. Nên phải có những điều chỉnh phù hợp và rất cẩn thận đối với trường hợp này. Bệnh nhân đã có 6 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, bác sĩ đang có ý định chuyển bệnh nhân đến nơi có điều kiện hồi sức tốt hơn, có điều kiện theo dõi chặt chẽ hơn. Có thể chuyển về Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục hồi sức dài về sau", bác sĩ Hiếu nói.

Liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đánh giá, đây là trường hợp không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

"Ca nghi nhiễm Covid-19 tự khỏi tại Đà Nẵng không có khả năng lây lan cộng đồng" - 3

Khu vực nơi bệnh nhân nghi mắc Covid-19 sinh sống.

"Theo tôi, đây trường hợp bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 trước đó và tự khỏi. Xét nghiệm cho 2 lần dương tính với SARS-CoV-2 là bởi xác virus vẫn còn trong người bệnh nhân nhưng sau đó lại cho kết quả xét nghiệm âm tính là bởi bệnh nhân đã có kháng thể với loại virus này. Có thể gọi đây là trường hợp "Covid cuối mùa" và không có khả năng lây lan cộng đồng", Giám đốc Bệnh viện Phổi thông tin.

Nguồn: https://danviet.vn/ca-nghi-nhiem-covid-19-tu-khoi-tai-da-nang-khong-co-kha-nang-lay-lan-cong-don...

Tròn 5 ngày, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

18h chiều 7/9, Bộ Y tế công bố Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, số ca bệnh vẫn là 1.049.

Chia sẻ
Theo Diệu Bình (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung