Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Gia đình 4 người đều có kháng thể với Covid-19

Chủ Nhật, ngày 06/09/2020 19:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bệnh nhân nam nhập viện tại Bệnh viện C (Đà Nẵng) do sốt đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sau 2 lần dương tính với virus này. Đáng chú ý, bệnh nhân này và 3 thành viên khác trong gia đình đã có kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính, tức là họ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Tối 6-9, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông tin về trường hợp nam bệnh nhân (BN) P.N.S (SN 1954, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Theo đó, bệnh nhân nhập Bệnh viện C Đà Nẵng vào 18 giờ 15 ngày 5-9 và có triệu chứng sốt.

BN có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, BN nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay. Ngày 29-6 đến ngày 5-7, BN điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Ngày 6 đến 12-7, BN được điều trị tại khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng.

Từ 13-7 đến 13-8, BN  xuất viện về nhà. BN yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp xúc với ai ngoài gia đình. Ngày 14 đến 18-8, BN nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, BN được Bệnh viện C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14-8 gửi CDC xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

Chiều ngày 18 đến 29-8, BN xuất viện về ở tại gia đình. Ngày 5-9, BN xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc 19 giờ 30 ngày 5-9, BN được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6-9 cho kết quả dương tính.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Gia đình 4 người đều có kháng thể với Covid-19 - 1

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Đà Nẵng

Đến 6 giờ ngày 6-9, Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19 giờ 30 ngày 5-9 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC)  Đà Nẵng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. BN được chuyển Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Ngày 6-9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện dã chiến Hòa Vang lúc 8 giờ 45 và kỹ thuật viên CDC (lúc 9 giờ) để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều ngày 6-9, BN tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể. Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, dựa vào kết quả này cho thấy trước đây cơ thể BN từng nhiễm virus SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2.

Gia đình BN hiện tại có 6 người gồm:  Em trai bệnh nhân thì Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15-8 kết quả âm tính; Vợ bệnh nhân, cũng Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5-9 kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1-9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính. Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân. Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 6 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 6-9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Gia đình 4 người đều có kháng thể với Covid-19 - 2

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Đà Nẵng

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – virus SARS-CoV-2) có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm hay không.

Còn phương pháp xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể. Khi chúng ta từng mắc bệnh do tác nhân như vi khuẩn, virus,... (kháng nguyên) gây ra, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để đáp ứng lại kháng nguyên đó. Xét nghiệm tìm kháng nguyên là xác định tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể có nhiễm kháng nguyên hay không. Xét nghiệm kháng thể là để tìm kháng thể, được sinh ra khi cơ thể đã từng tiếp nhận kháng nguyên.

Căn cứ kết quả xét nghiệm, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, BN có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2; hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2 (không nhiễm virus).

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng, đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này. Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới; ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/ca-nghi-mac-covid-19-o-da-nang-gia-dinh-4-nguoi-deu-co-khang-the-voi...

Bộ Y tế thông tin về ca nghi nhiễm COVID-19, là bệnh nhân nam ở Đà Nẵng

Ca nghi nhiễm là bệnh nhân nam, 64 tuổi, có địa chỉ tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, có tiền sử điều...

Chia sẻ
Theo B.Vân (Người lao động)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung