Bộ Ngoại giao Việt Nam: TQ đang làm phức tạp tình hình

Trung Quốc đưa giàn khoan Nam Hải 09 tới vùng biển chưa phân định giữa hai nước khiến dư luận quốc tế và Việt Nam lo ngại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Chiều 26/6, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết những ngày qua, khi giàn khoan Hải Dương 981 vẫn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thì Trung Quốc có thêm hoạt động làm phức tạp tình hình.

Khu vực giàn khoan Nam Hải hoạt động là thuộc vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ chưa phân định. Theo luật pháp quốc tế, không bên nào được thăm dò, khai thác ở vùng chưa phân định. Hành động này diễn ra khi ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc vừa sang thăm Việt Nam. Điều này làm dư luận quốc tế và Việt Nam lo ngại.

Bên cạnh đó, ông Bình cho biết, Trung Quốc còn phát hành bản đồ địa hình Trung Quốc trong đó có đường lưỡi bò, tiếp tục mở rộng, xây dựng trái phép trên một số hòn đảo ở Trường Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nói trên, không có hành động tương tự trong thời gian tới, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đặc biệt nghiêm trọng, ngày 23/6, tàu kiểm ngư Việt Nam đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc vây ép, đâm húc gây thiệt hại nặng. Vị trí này cách giàn khoan 11,5 hải lý. Đây là hành vi hết sức nghiêm trọng, đe dọa tàu của Việt Nam hoạt động trong vùng biển của Việt Nam, vi phạm công ước quốc tế về luật biển 1982. Việt Nam lên án mạnh mẽ hành động này và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động gây hư hại cho tàu Việt Nam, đồng thời bồi thường cho tàu Kiểm ngư cũng như các tàu khác của Việt Nam đã bị gây hư hại.

Bộ Ngoại giao Việt Nam: TQ đang làm phức tạp tình hình - 1

Giàn khoan 981 vẫn đang trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của VN thì TQ lại đưa thêm giàn khoan Nam Hải 09 vào vùng biển hưa phân định giữa hai nước khiến dư luận quốc tế và Việt Nam lo ngại

Một số câu hỏi tại buổi họp báo:

Báo Tuổi Trẻ: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng tàu Việt Nam quấy rối, đâm va tàu Trung Quốc. Xin cho biết bình luận.

Ông Hà Lê, Cục trưởng Cục Kiểm ngư: Việt nam cực lực phản đối, bác bỏ thông tin do phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra. Thông tin cho rằng tàu Việt Nam cố tình đâm va vào tàu Trung Quốc là hoàn toàn bịa đặt. Tàu cá Việt Nam và tàu thực thi pháp luật đang hoạt động tại vùng biển Việt Nam là hoàn toàn bình thường, phù hợp pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Các tàu thực thi pháp luật Việt Nam bị tàu Trung Quốc cố tình đâm va, ngăn cản.

Các hành động này của Trung Quốc là chủ động, có tổ chức, được tính toán trước rất kỹ.

Tới thời điểm này, có 27 tàu kiểm ngư Việt Nam bị đâm va, gây thiệt hại, 15 kiểm ngư viên bị thương.

Trung Quốc thể hiện sự manh động, nguy hiểm, có tổ chức, tính toán trước là khoảng 9h20 sáng 23/6, khi tàu kiểm ngư của Việt Nam bị 2 tàu của Trung Quốc chủ động áp sát, đâm trực tiếp vào mạn phải. Một tàu ép tàu kiểm ngư Việt Nam, tạo điều kiện cho tàu còn lại đâm trực tiếp vào mạn trái khiến tàu Việt Nam bị hỏng nặng.

Tàu Việt Nam chưa bao giờ chủ động đâm va vào tàu Trung Quốc mà chỉ có tàu Trung Quốc chủ động đâm vào tàu Việt Nam.

Báo Tiền Phong: Trung Quốc khẳng định không đưa tàu chiến ra khu vực quanh giàn khoan 981. Xin cho biết bình luận

Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát Biển Việt Nam: Tôi xin thông báo tình hình thực địa trong 10 ngày qua. Từ 16 – 25/6, Trung Quốc thường xuyên sử dụng 109 – 125 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Trong số này, có 4-6 tàu chiến. Hiện lực lượng tàu chiến Trung Quốc gồm tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu quét mìn. Trung Quốc tiếp tục huy động 33 – 43 lần chiếc tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần và tàu kéo phục vụ giàn khoan, ngăn chặn, bảo vệ cho giàn khoan. Có 30 – 40 tàu cá hoạt động vòng ngoài, tạo vành đai bảo vệ.

Trước đây, Trung Quốc không sử dụng tàu kéo để đâm tàu Việt Nam nhưng hiện nay Trung Quốc dùng tàu này kèm chặt 2 bên mạn tàu Việt Nam để tàu khác đâm. Tàu kéo có công suất lớn, đâm va không gây hư hại cho tàu Trung Quốc.

Cùng với tàu công vụ, Trung Quốc sử dụng máy bay, máy bay trinh sát, trực thăng… bay với độ cao từ 300-500m để uy hiếp tàu Việt Nam.

Các tàu cá của Trung Quốc tiếp tục ngăn cản việc đánh cá của ngư dân Việt Nam trong vùng truyền thống, đâm va, chèn ép buộc ngư dân Việt Nam rời khỏi ngư trường.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc không sử dụng tàu quân sự tham gia bảo vệ giàn khoan 981, tôi khẳng định tàu quân sự của Trung Quốc thường xuyên có mặt tại hiện trường cùng tàu khu trực, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu tuần tiễu, tàu quyét mìn… Chúng tôi chụp được hình ảnh này cho thấy Trung Quốc nói như thế là sai.

Tàu Việt Nam thực hiện nghiêm chủ trương bảo vệ chủ quyền bằng giải pháp hòa bình, thông qua đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế, nên dù bị chèn ép, chúng tôi vẫn phòng tránh, kiên trì giữ vững môi trường hòa bình.

Báo An ninh Thủ Đô: Trung Quốc vừa phát hành đường 10 đoạn nuốt trọn Biển Đông. Xin cho biết quan điểm.

Ông Lê Hải Bình: Xin khẳng định việc phát hành bản đồ đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đã bị nhiều nước phản đối. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Trung Quốc.

Báo Dân Việt: Trong chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì, hai bên đã nhất trí sớm ổn định tình hình Biển Đông. Nhưng sau đó Trung Quốc vẫn ngang ngược trên biển Đông. Xin cho biết quan điểm.

Ông Lê Hải Bình: Để giải quyết một vấn đề cần có thiện chí, quyết tâm từ cả hai phía. Với hành động đơn phương ngang ngược của một bên, tình hình sẽ căng thẳng hơn.

Hãng tin AP: Việt Nam có đưa vụ việc ra tòa quốc tế hay không? Nếu có thì sẽ thực hiện khi nào?

Ông Lê Hải Bình: Việt Nam đã và đang sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền. Biện pháp pháp lý là biện pháp hòa bình, văn minh được quốc tế ủng hộ. Việt Nam đang xem xét, cân nhắc thời điểm sử dụng biện pháp này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Khampha.vn)
TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung