Trung Quốc kéo thêm 3 giàn khoan xuống Biển Đông

TQ đang lộ rõ ý đồ kinh tế khi kéo một loạt giàn khoan xuống Biển Đông để thỏa cơn khát năng lượng.

Ngày 20/6, website của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết nước này đang kéo tiếp 3 giàn khoan xuống Biển Đông sau giàn khoan Nam Hải 09, một động thái được Reuters nhìn nhận như một dấu hiệu chứng tỏ Bắc Kinh đang tăng cường khai thác dầu và khí đốt trên Biển Đông nhằm thỏa mãn cơn khát năng lượng của mình.

Theo đó, chỉ chưa đầy 2 tháng kể từ khi ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giờ đây Trung Quốc lại kéo tiếp 2 giàn khoan là Nam Hải 01 và Nam Hải 05 vào khu vực nằm giữa phía nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Còn giàn khoan Nam Hải 04 được kéo vào gần bờ biển của Trung Quốc.

Trung Quốc kéo thêm 3 giàn khoan xuống Biển Đông - 1

Giàn khoan Hải Nam 09 mà Trung Quốc vừa mới kéo xuống Biển Đông

Cục Hải sự Trung Quốc không nói rõ cơ quan nào sở hữu các giàn khoan này, tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng 3 giàn khoan trên sẽ được kéo đến vị trí đã định vào ngày 12/8 tới đây.

Hồi đầu tuần, Cục Hải sự Trung Quốc cũng đã tuyên bố kéo giàn khoan thứ tư mang tên Nam Hải 09 xuống Biển Đông và hiện đang di chuyển ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuyên bố này của Cục Hải sự Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia láng giềng đã phản đối các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam.

Tờ Hoàn Cầu, một ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Hạ Môn cho rằng việc Trung Quốc kéo một loạt giàn khoan xuống Biển Đông là một “động thái chiến lược”.

Hoàn Cầu dẫn lời học giả này cho rằng việc Trung Quốc không ngừng kéo giàn khoan xuống Biển Đông là một “cú đâm không thể tránh khỏi” về mặt tinh thần đối với Việt Nam và Philippines.

Trung Quốc kéo thêm 3 giàn khoan xuống Biển Đông - 2

Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trên Biển Đông

Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cũng tuyên bố rằng họ đang có 4 dự án mới sắp được thực hiện ở phía tây và đông Biển Đông trong nửa cuối năm 2014.

Hiện vẫn chưa rõ 4 giàn khoan trên có nằm trong dự án của CNOOC hay không. Người phát ngôn của CNOOC từ chối bình luận, tuy nhiên tập đoàn này tuyên bố rằng họ muốn khai thác ở những vùng biển sâu hơn ngoài khơi Trung Quốc nhằm tăng sản lượng dầu mỏ.

CNOOC tuyên bố họ sẽ tăng nguồn vốn chi cho các hoạt động thăm dò, khai thác dầu mỏ của mình trong năm 2014 lên mức 20 tỉ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây về việc Trung Quốc kéo giàn khoan Nam Hải 09 xuống Biển Đông, Tiến sĩ Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban biên giới Chính phủ cho rằng Trung Quốc đang thực hiện một bước đi “một mũi tên trúng nhiều đích”, trong đó có lợi ích về kinh tế.

Theo Tiến sĩ Trần Công Trục, Trung Quốc đã bộc lộ rõ “ý đồ kinh tế” trong các động thái kéo giàn khoan xuống Biển Đông, bởi họ “đang khát dầu, khát năng lượng”, và mục tiêu khai thác tài nguyên ở khu vực này của Trung Quốc đã ngày càng rõ ràng hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung