Bí thư Thành ủy TP.HCM: Ai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị chế tài!

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Bí thư Thành ủy đề nghị người dân TP.HCM khi ra đường phải đeo khẩu trang, ai không đeo sẽ bị chế tài.

Ngày 26-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến. Dự cuộc họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tại TP.HCM, tổng số trường hợp mắc Covid-19 từ ngày 9-3 đến nay là 33 ca, đã được Bộ Y tế công bố; 6 ca đã xét nghiệm dương tính lần 1 đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định.

Số ca nghi ngờ mắc Covid-19 trong ngày là 19, trong đó 14 người xét nghiệm âm tính, 5 người đang đợi kết quả. Qua rà soát người nhập cảnh từ hôm 8-3 chưa được cách ly tập trung, đến 15 giờ ngày 26-3, lực lượng chức năng đã xác định, tiếp cận được 5.322 người tại 24 quận, huyện.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị các sở - ngành, quận - huyện quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26-3. Theo đó, TP HCM sẽ đóng cửa các dịch vụ, trừ cửa hàng thực phẩm, dược phẩm, khám chữa bệnh.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP báo cáo chi tiết về các phương án đối với các loại hình vận tải. Đồng thời, tham mưu bằng văn bản kiến nghị Chính phủ về việc hạn chế chuyến bay quốc nội đến TP.HCM.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh việc TP.HCM sẽ xử phạt hành chính những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý để Sở Y tế chỉ định thầu mở rộng cơ sở xét nghiệm, đảm bảo xét nghiệm 5.000 mẫu mỗi ngày để đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu toàn bộ cán bộ y tế không rời khỏi TP.HCM từ 18 giờ chiều, sẵn sàng chờ lệnh điều động.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Ai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị chế tài! - 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đây là phương pháp hiệu quả và rẻ. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị người dân TP.HCM khi ra đường phải đeo khẩu trang, trường hợp không đeo khẩu trang sẽ bị chế tài.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu một số kinh nghiệm của các nước trong việc phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Ý không đeo khẩu trang và hạn chế đi lại chậm nên lây nhiễm nhanh; Tây Ban Nha hạn chế đi lại quá muộn nên số người lây nhiễm tăng cao. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có nhiều giải pháp thành công: Ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh; xét nghiệm; đóng cửa trường học; những người tiếp xúc với người nghi nhiễm  tự cách lý 14 ngày; hạn chế đi lại, không tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; phạt nặng người không chịu cách ly.

Từ bài học của các nước trên thế giới, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP quyết liệt không để người nước ngoài nhập cảnh; cưỡng chế người không chịu cách ly; xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh; những người mắc bệnh phải vào viện điều trị; người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài; hạn chế tập trung đông người…

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Ai ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị chế tài! - 2

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị TP làm rõ doanh nghiệp nào hoạt động, doanh nghiệp nào dừng hoạt động trong 2 tuần tới. Cạnh đó, hoạt động vận tải, hệ thống điều hòa ở các cao ốc cũng cần phải cân nhắc lại vì có nguy cơ gây lây nhiễm lớn.

 "Vừa qua, Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp và có chủ trương cán bộ, công chức TP sẽ giảm ½ phần thu nhập tăng thêm trong năm 2020 để hỗ trợ khoảng 600.000 người mất việc làm không có thu nhập, với số tiền 1 triệu đồng/tháng" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Thông tin bịa đặt “TP.HCM phong tỏa 14 ngày”: Đã xác định 18 tài khoản mạng xã hội

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đã xác định được 18 tài khoản mạng xã hội đăng thông tin bịa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Hoàng ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung