Bí thư Bình Định: "Nếu nước thải chảy ra biển, tôi chịu trách nhiệm"

Sự kiện: Tin nóng

"Nếu sau này nhà máy thép có m3 nước thải nào đổ ra biển, tôi sẽ chịu trách nhiệm” - Bí thư Bình Định Hồ Quốc Dũng nói.

UBND tỉnh Bình Định vừa thông tin chủ trương dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn đến hơn 500 hộ dân thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Không đánh đổi môi trường

Bí thư Bình Định: "Nếu nước thải chảy ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - 1

Một góc biển Lộ Diêu, nơi dự kiến làm dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn. Ảnh: QN

Tại đây, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết thời điểm hiện nay dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng khu liên hợp gang thép Long Sơn đang ở giai đoạn đầu là chấp thuận chủ trương đầu tư. Còn nhiều giai đoạn kiểm tra, khảo sát, trình đề án lên Chính phủ, các bộ ban ngành trung ương thẩm định phê duyệt trong các bước sau.

“Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là thu hút đầu tư nhưng không bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường, an sinh xã hội của người dân lấy phát triển kinh tế - xã hội. Nhà đầu tư vi phạm cam kết về môi trường sẽ xử lý theo quy định” - ông Phạm Anh Tuấn cho hay.

Bí thư Bình Định: "Nếu nước thải chảy ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - 2

Bí thư Bình Định Hồ Quốc Dũng trao đổi với người dân về dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn. Ảnh: QN

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng để dự án này được thông qua trình Chính phủ phê duyệt phải đảm bảo bốn điều kiện.

Cụ thể, công nghệ tiên tiến, hiện đại; đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam; người dân bị ảnh hưởng của dự án khi tái định cư phải có được cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, tạo sinh kế ổn định, lâu dài hơn; dự án không vi phạm phạm vi bảo vệ các di tích lịch sử, danh thắng thiên nhiên đã được công nhận trên địa bàn.

Cũng theo ông Tuấn, sắp tới đây, để bà con nhân dân có cách nhìn tổng quan hơn, Công ty cổ phần gang thép Long Sơn sẽ phối hợp với chính quyền, địa phương tổ chức cho người dân tham quan khu vực nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh, cũng như các dự án của công ty này đang đầu tư.

Thông qua đó, bà con nhân dân có cách nhìn đầy đủ về tác động dự án đến với chính bà con nhân dân thôn Lộ Diêu.

Bí thư Bình Định: "Nếu nước thải chảy ra biển, tôi chịu trách nhiệm" - 3

Người dân lắng nghe lãnh đạo tỉnh Bình Định cung cấp thông tin về dự án khu liên hợp gang thép Long Sơn. Ảnh: QN

Bí thư tỉnh uỷ cam kết chịu trách nhiệm

Sau khi nghe công bố thông tin, một số người dân thôn Lộ Diêu bày tỏ băn khoăn khi xây dựng dự án gang thép tại đây. Người dân thắc mắc tại sao không phát triển du lịch sinh thái mà làm dự án gang thép. Người dân cũng bày tỏ quan điểm sẽ không rời Lộ Diêu bởi nơi đây là vùng đất cách mạng, có bề dày lịch sử và địa lý hiếm nơi nào sánh bằng.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định, chia sẻ bà con nhân dân vẫn sẽ tái định cư tại chính thôn Lộ Diêu, hàng ngày vẫn ra tắm biển, vẫn đánh cá.

Về vấn đề du lịch, ông Dũng cho rằng vẫn phát triển du lịch. Tuy nhiên, du lịch tạo một số công ăn việc làm nhưng không đóng góp đáng kể vào thu ngân sách. Con đường cuối cùng là phát triển nông nghiệp vẫn giữ, cùng với phát triển du lịch và chọn một đột phá là phát triển công nghiệp.

Đối với lo ngại của người dân về vấn đề môi trường khi thực hiện dự án gang thép, ông Dũng cam kết: "sau này nếu nhà máy thép Long Sơn có m3 nước thải nào ra biển thì tôi, Đảng bộ, chính quyền tỉnh sẽ chịu trách nhiệm".

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cũng chia sẻ: không có lãnh đạo nào suy nghĩ đẩy dân mình đi đến một nơi khó khăn, bế tắc hơn nơi ở cũ hết. Đối với dự án gang thép Long Sơn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã tính toán rất kỹ lưỡng đến sinh kế, nơi ở mới cho người dân vùng ảnh hưởng. Địa phương sẽ bố trí khu tái định cư ngay sát thôn Lộ Diêu để người dân giữ sinh kế theo nguyện vọng.

Năm 2022, UBND tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Gang thép Long Sơn đầu tư dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu.

Theo dự kiến, khu liên hợp Gang thép Long Sơn xây dựng trên diện tích 468 ha, tổng vốn 53.500 tỉ đồng. Dự án chia làm ba giai đoạn đầu tư, công suất 5,4 triệu tấn/năm, bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn.

Nguồn: [Link nguồn]

Bình Định đề xuất xây cảng 6.800 tỉ cho dự án thép Long Sơn

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản kiến nghị Bộ KH&ĐT tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư cảng chuyên dụng khu liên hợp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Trường ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN