Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên, khả năng thành bão

Thứ Ba, ngày 05/11/2019 10:09 AM (GMT+7)

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khả năng còn tiếp tục mạnh lên thành bão.

Sự kiện:

Tin nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 4/11, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên, khả năng thành bão - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Hồi 7 giờ sáng nay (5/11), áp thấp nhiệt đới đang ở cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm về phía Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão, cơn bão số 6 trong năm 2019.

Đến 7 giờ ngày 6/11, bão số 6 ở cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 350km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển chậm về phía Đông, mỗi giờ đi được 5km và còn có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của áp thấp thiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão và diễn biến phức tạp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương cần thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 5 và mưa lũ sau bão khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, sớm ổn định đời sống nhân dân; sẵn sàng các phương án ứng phó với ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, miền Trung hứng mưa to

Vùng áp thấp có khả năng còn mạnh thêm và hướng vào các tỉnh miền Trung gây mưa to.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng