2 cô gái xin nghỉ việc, tự nguyện đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự

Sự kiện: Tin ngắn

Hai cô gái ở Quảng Nam quyết định xin nghỉ việc để tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự.

Những ngày sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, chị Hồ Thị Thanh Hằng (23 tuổi, ngụ thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) và mẹ chẳng đi đâu. Hai mẹ con liên tục tiếp các hội, đoàn thể, hàng xóm, người thân đến thăm hỏi, động viên chị Hằng lên đường nhập ngũ.

Chị Thanh Hằng tự nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự. Ảnh: TN

Chị Thanh Hằng tự nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự. Ảnh: TN

Thần tượng người cha quân nhân

Chị Hằng có cha là quân nhân. Lúc còn nhỏ, chị luôn thắc mắc “tại sao khi có mưa bão, cha chẳng bao giờ lo cho mấy mẹ con?”. Mãi sau này lớn lên, chị mới hiểu công việc của cha, rồi thần tượng cha lúc nào chẳng hay.

“Có lần bão lũ, nhà mình tốc mái nhưng em không thấy ba về lo cho gia đình. Em thắc mắc hay hỏi mẹ. Nhưng khi lớn lên em hiểu công việc của ba, rồi mơ ước sẽ theo nghề của ba để làm những việc có ích cho xã hội”, Hằng nói.

Trải qua kỳ thi Tốt nghiệp THPT, chị đăng ký nguyện vọng 1 vào trường quân sự nhưng kết quả không như kỳ vọng. Chị dự tính sẽ ôn tập để tiếp tục thi vào năm sau, nhưng do dịch COVID-19 nên đành rẽ ngang.

Tạm gác ước mơ, chị khăn gói đến TP Đà Nẵng học đại học, chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn. Tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, chị tự tìm cho mình công việc tại TP Đà Nẵng.

Công việc đang thuận lợi thì chị nhận tin kêu gọi công dân, thanh niên lên đường nhập ngũ. Ước mơ ngày xưa lần nữa thôi thúc chị đăng ký nhập ngũ, vinh dự khoác lên mình màu xanh áo lính.

“Cha mẹ ai cũng muốn con cái sung sướng, ba sợ em sống trong môi trường quân ngũ sẽ cực khổ nên ban đầu không đồng ý cho em tham gia. Nhưng em nói với ba đây là ước mơ của con thì ba đã đồng ý”, chị Hằng chia sẻ.

Chị Hằng là một trong bốn cô gái ở Quảng Nam tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay. Ảnh: NVCC

Chị Hằng là một trong bốn cô gái ở Quảng Nam tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay. Ảnh: NVCC

Thấy cô con gái quyết tâm nối nghiệp cha. Không những đồng ý, người cha đã hỗ trợ nhiều thủ tục, động viên tinh thần để cô con gái vững tin bước vào môi trường quân ngũ.

“Ba dặn vào đó cố gắng hoà động với mọi người, hãy là người đầu tiên xung phong làm mọi việc”, chị Hằng kể lời cha dặn và hứa sẽ cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hoàn thành ước mơ

Ngày hội tòng quân năm nay, huyện Quế Sơn còn có một cô gái khác cũng tự nguyện đăng ký nhập ngũ. Đó là chị Nguyễn Thị Thiện Hướng (25 tuổi, ngụ xã Quế Phú) xuất thân trong gia đình truyền thống cách mạng.

Nhiều người thân theo nghiệp quân ngũ, hình ảnh về chú bộ đội luôn đẹp và tình yêu màu xanh áo lính thẳm sâu trong chị luôn tràn đầy.

Bảy năm trước, chị đăng ký dự tuyển vào trường quân sự nhưng không đạt. Khăn gói vào TP.HCM học đại học nhưng hi vọng khoác lên mình màu xanh áo lính chưa bao giờ tắt, bản thân chị chờ có cơ hội sẽ tham gia.

“Đợt vừa rồi, tôi tạm gọi đó là duyên số. Năm 2024, Quảng Nam có tuyển nữ, tạo điều kiện cho nữ nên tôi viết đơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự và gia đình đã động viên, khuyến khích”, chị Hướng kể.

Chị Hướng tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Ảnh: NVCC

Chị Hướng tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Ảnh: NVCC

Chỉ còn vài ngày nữa, chị Hướng sẽ bước vào môi trường hoàn toàn khác. Cuộc sống quân ngũ sẽ có nhiều thay đổi, chị đã sẳn sàng vượt qua mọi thử thách, hoàn thành ước mơ cuộc đời và mong muốn của người cha quá cố.

“Khi tham gia nghĩa vụ quân sự lần này, tôi đã hoàn thành được tâm nguyện của ba lúc còn sống, cũng là đạt được ước mơ của mình. Nhiêu đó đối với tôi đã đủ, tôi sẽ cố gắng hết sức”, chị Thiện Hướng quyết tâm và bày tỏ mong muốn gắn bó lâu dài trong môi trường quân ngũ.

2.681 thanh niên Quảng Nam lên đường nhập ngũ

Năm 2024, tỉnh Quảng Nam có 2.681 lệnh gọi nhập ngũ. Trong đó, 2.554 chính thức (2.550 nam, bốn nữ), 127 thanh niên dự phòng. Trình độ chuyên môn: 276 đại học, cao đẳng, trung cấp; 1.269 THPT; 1.136 THCS.

Nguồn: [Link nguồn]

Số liệu trên được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM công bố tại phiên họp về công tác chuẩn bị giao quân năm 2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THANH NHẬT ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN