Doanh nhân Tuyết Nguyễn chia sẻ cách phân biệt tam thất thật giả

Thứ Ba, ngày 20/04/2021 10:00 AM (GMT+7)

 Từ thời xa xưa, trong nhân dân thường ví tam thất là vị thuốc "kim bất hoán", nghĩa là có vàng cũng không đổi được để thể hiện sự quý hiếm của loại thảo dược này.

Doanh nhân Tuyết Nguyễn chia sẻ cách phân biệt tam thất thật giả - 1

Doanh nhân Tuyết Nguyễn với vốn kiến thức phong phú và nhiều năm kinh nghiệm chế biến, tiếp xúc với loại tam thất chất lượng cao nhất thế giới trên đỉnh Vân Sơn sẽ bật mí các cách giúp phân biệt tam thất thật giả trên thị trường.

Theo doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết, sở dĩ được gọi là tam thất vì cây có từ 3 tới 7 lá chét cũng có thể là do tam thất từ khi gieo tới ra hoa là 3 năm, khi thu rễ là 7 năm. Tam thất có tên gọi khác là nhân sâm tam thất, điền thất, kim bất hoán, … Đây là loại thảo dược được biết đến với công năng bổ huyết, tiêu ứ huyết, tiêu sưng giảm đau, tăng cường sức đề kháng, điều hòa miễn dịch. Tam thất bắc được ghi nhận trong sách Những cây thuốc quý Việt Nam về ý nghĩa của cái tên Tam Thất.

Do vậy tam thất được nhiều người tìm mua, nhưng chính vì cầu tăng cao nhưng đầu cung không đáp ứng được và nhiều bên buôn bán mải chạy theo lợi nhuận nên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện hàng giả, nhất là những loại đã được sơ chế, cắt lát. Khách hàng đã phải bỏ ra một số tiền lớn nhưng nhận được sản phẩm không có giá trị tương xứng, đã vậy còn làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Doanh nhân Tuyết Nguyễn chia sẻ cách phân biệt tam thất thật giả - 2

Tam Thất Hoàng Cung được sản xuất từ tam thất Vân Sơn - loại tam thất có chất lượng cao nhất thế giới nhờ được nuôi trồng trong điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ hiểu biết và kinh nghiệm để phân biệt tam thất thật và giả.

Dựa vào hình dáng bên ngoài để phân biệt

Tam thất bắc thật có dạng hình trụ, dài khoảng 3-5 cm, bề mặt sần sùi như gốc cây cổ thụ, đầu củ có nhiều mấu, hình dáng có thể liên tưởng đến con ốc đá, cứng và chắc, không thể bẻ bằng tay.

Nếu là củ Tam thất bắc khô thì sẽ có màu xám hoặc xám đen, củ tươi thì sẽ có màu nâu vàng, càng lâu năm thì càng ngả xám.

Tam thất bắc giả thường là những loại như Tam thất nam, Bạch truật nam, Hồi đầu thảo…

Tam thất nam: thuộc họ gừng, sống hàng năm. Lá mọc thành từng tàu, lá to không có răng cưa. Hoa có màu tím. Củ tam thất nam có dáng tròn, bề mặt nhẵn, có màu trắng vàng.

Bạch truật nam: củ có dáng tròn, dài 4-5 cm, đường kính 3-4 cm, bề mặt sần sùi. Vỏ ngoài màu nâu vàng, bên trong có màu vàng ngà.

Hồi đầu thảo: củ cũng có dạng tròn nhưng không đều, méo mó, vỏ ngoài có màu trắng xám, bên trong có màu trắng đục

Củ thường mềm, dễ bấm ngón tay vào, không chắc như Tam thất non trên thị trường

Doanh nhân Tuyết Nguyễn chia sẻ cách phân biệt tam thất thật giả - 3

Dựa vào phần bên trong và mùi vị để phân biệt tam thất bắc

Tam thất bắc thật thường có phần ruột bên trong có màu xám. Khi dùng vật nặng đập thì phần vỏ và ruột sẽ tách rời, khi cắt thì mặt cắt mịn, không có vết nứt xốp.

Tam thất bắc giả thì phần ruột có màu trắng vàng hoặc trắng đục, không có mùi thơm, vị đắng nhiều, không có hậu ngọt hoặc nhạt chát.

Bên cạnh việc dựa vào những đặc điểm trên để phân biệt Tam thất bắc thì cần phải chọn cơ sở có uy tín, thông tin rõ ràng.

Doanh nhân Tuyết Nguyễn chia sẻ cách phân biệt tam thất thật giả - 4

Tam thất có nhiều công dụng tuyệt vời dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vì nó có chứa chất có thể kìm hãm sự phát triển của khối u ung thư, kể cả bệnh ở giai đoạn khởi phát và giai đoạn muộn.

Củ tam thất rất lành tính và được sử dụng là thành phần trong nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư.

Doanh nhân Tuyết Nguyễn chia sẻ cách phân biệt tam thất thật giả - 5

Doanh nhân Tuyết Nguyễn với vốn kiến thức phong phú về tam thất

Nguồn: http://danviet.vn/doanh-nhan-tuyet-nguyen-chia-se-cach-phan-biet-tam-that-that-gia-5020212049562...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung