Máy móc biết tự tìm diệt lần đầu tiên xuất hiện khiến con người bỏ chạy?

Thứ Bảy, ngày 29/05/2021 20:15 PM (GMT+7)

Nếu thông tin là chính xác, đây là lần đầu tiên xuất hiện những cỗ máy tự hành biết tìm diệt con người, theo RT.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Máy móc biết tự tìm diệt lần đầu tiên xuất hiện khiến con người bỏ chạy? - 1

Máy bay không người lái Kargu-2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Một báo cáo gần đây của Liên Hợp quốc cho biết, có trường hợp máy bay không người lái tự hành trang bị thuốc nổ đã tấn công phe nổi dậy ở Libya.

Theo nội dung trong báo cáo, các tay súng thuộc Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), dưới sự chỉ huy của tướng Khalifa Haftar, đã tháo chạy sau đợt tấn công thủ đô Tripoli bất thành vào tháng 3.2020.

LNA là phe nổi dậy chiến đấu chống phe Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở Libya.

Các tay súng LNA rút chạy vì bị một nhóm máy bay không người lái tấn công bất ngờ. Các máy bay không người lái này có hệ thống “tìm diệt tự động”, tự tấn công các mục tiêu đã chỉ định sẵn ngay cả khi tín hiệu liên lạc về sở chỉ huy bị gián đoạn.

“Các tay súng của tướng Haftar không được huấn luyện để đối phó với các mối đe dọa sử dụng công nghệ mới này nên tháo chạy hàng loạt”, báo cáo cho biết. “Trong quá trình rút lui, họ vẫn bị các máy bay không người lái tự hành tìm diệt”.

Nếu thực sự các máy bay không người lái này hoạt động một cách độc lập hoàn toàn, đây là lần đầu tiên các cỗ máy tự hành tìm diệt con người trên chiến trường, báo Nga RT nhận định.

Tuy nhiên, báo cáo không cho biết các cỗ máy trên có khả năng hoạt động độc lập đến mức nào.

Theo báo Nga, các máy bay không người lái được phe GNA sử dụng là loại đánh bom tự sát, tự lao thẳng vào mục tiêu, do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Sự việc trên một lần nữa đặt ra câu hỏi về việc cần có lệnh cấm phát triển những cỗ máy biết tự động tìm diệt con người, do vấn đề liên quan đến đạo đức cũng như khả năng các robot này xác định sai mục tiêu.

Nguồn: http://danviet.vn/may-moc-biet-tu-tim-diet-lan-dau-tien-xuat-hien-khien-con-nguoi-bo-chay-502021...

Vì sao tên lửa đánh chặn rocket của Israel có đường bay uốn lượn?

Hình ảnh thường thấy trong cuộc xung đột Israel – Hamas những ngày qua là hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) đánh chặn...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung