Xe tăng Abrams dành cho Ukraine: Điểm yếu so với bản dùng cho quân đội Mỹ

Việc thiếu một thành phần quan trọng có thể khiến các xe tăng Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine dễ bị tổn thương hơn khi trúng hỏa lực của Nga.

Xe tăng Abrams dành cho Ukraine: Điểm yếu so với bản dùng cho quân đội Mỹ - 1

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng Abrams phiên bản M1A2 uy lực.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukranie xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams phiên bản M1A2 uy lực hơn nhiều so với các mẫu M1A1 hiện có sẵn, 3 quan chức Mỹ giấu tên nói trên tờ Politico.

Nhưng 31 xe tăng Abrams mà Mỹ gửi tới Ukraine sẽ không bao gồm lớp giáp bí mật, vốn góp phần làm nên uy lực của mẫu xe tăng hàng đầu thế giới này, nguồn tin giấu tên cho biết.

Quy định liên bang nghiêm cấm việc xuất khẩu xe tăng Abrams với lớp giáp bí mật sử dụng hỗn hợp chứa uranium nghèo. Lớp giáp này tăng khả năng bảo vệ cho xe tăng Abrams, khiến chúng khó bị vô hiệu hóa khi trúng hỏa lực đối phương.

Theo Politico, tất cả các xe tăng Abrams mà Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài đều không được trang bị lớp giáp bí mật này. Phiên bản xe tăng M1A2 mà Ukraine sẽ nhận được trang bị hệ thống quang học và điều khiển hiện đại, giúp kíp lái phát hiện mục tiêu bất kể thời tiết và điều kiện trên chiến trường.

Cơ chế điều khiển của xe tăng được số hóa, với hệ thống thông tin liên lạc mới cho phép các xe tăng trao đổi thông tin liên tục. Khi một xe tăng M1A2 Abrams phát hiện mục tiêu, dữ liệu được truyền tới tất cả các xe tăng khác trong đội hình chiến đấu.

Một vấn đề khác là khi nào các xe tăng Abrams sẽ xuất hiện ở Ukraine. Theo Politico, nhà sản xuất General Dynamics chỉ có duy nhất một nhà máy sản xuất xe tăng Abrams, đặt tại bang Ohio. Nhà máy này có thể sản xuất 12 xe tăng mỗi tháng, nhưng chỉ tập trung đáp ứng đơn hàng từ Ba Lan và đảo Đài Loan. Ba Lan đặt mua 250 xe tăng M1A2 của Mỹ còn Đài Loan đặt mua 108 chiếc.

Một giải pháp khác được tính tới là hãng General Dynamics sẽ nâng cấp các xe tăng M1A1 lên phiên bản M1A2 để cung cấp cho Ukraine. Quân đội Mỹ hiện có một số lượng nhất định xe tăng M1A1 trong kho dự trữ.

Theo báo Mỹ, xe tăng M1A2 khi xuất hiện trên chiến trường ở Ukraine sẽ tạo ra sự khác biệt rõ rệt do vượt trội hơn xe tăng Nga về khả năng cơ động và hỏa lực.

Thách thức lớn nhất với các binh sĩ Ukraine là đảm bảo xe tăng Abrams có thể duy trì khả năng vận hành. Khác với các mẫu xe tăng thông thường sử dụng dầu diesel, xe tăng Abrams sử dụng nhiên liệu máy bay JP-8. Nếu không vận hành đúng cách hoặc đổ nhầm nhiên liệu, các binh sĩ Ukraine có thể khiến động cơ xe tăng Abrams bị hỏng, theo Politico.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ cung cấp 31 xe tăng M1A2 Abrams cho Ukraine: Lầu Năm Góc tuyên bố bất ngờ

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố quyết định cung cấp 31 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams cho Ukraine, Lầu Năm Góc ngày 25/1 đã cung cấp thêm chi tiết có thể khiến Ukraine...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Politico ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung