Ukraine tuyên bố bắn hạ 47 tên lửa Nga

Chính quyền Kiev cho hay, đợt tập kích tên lửa mới của quân đội Nga gây cắt điện khẩn cấp cục bộ và đã có thương vong.

Ukraine tuyên bố bắn hạ hầu hết tên lửa Nga trong đợt tập kích hôm 26/1 (ảnh: Ukraine Pravda)

Ukraine tuyên bố bắn hạ hầu hết tên lửa Nga trong đợt tập kích hôm 26/1 (ảnh: Ukraine Pravda)

Hôm 26/1, tướng Valery Zaluzhny – Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine – tuyên bố, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 47 trong số 55 tên lửa do quân đội Nga phóng đi. Cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn được cho là đòn đáp trả của quân đội Nga sau khi Mỹ, Đức tuyên bố viện trợ xe tăng chủ lực cho Ukraine.

“Mục tiêu của quân đội Nga không thay đổi. Họ muốn gây áp lực tâm lý đối với Ukraine và phá hủy những cơ sở hạ tầng quan trọng. Chúng ta sẽ không để bị khuất phục”, Reuters dẫn lời ông Zaluzhny.

Tướng Zaluzhny cho hay, trong đợt tập kích mới, quân đội Nga có sử dụng một số tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal. Ông Zaluzhny đánh giá phòng không Ukraine đã làm việc khá hiệu quả khi bắn hạ khoảng 20 tên lửa quanh thủ đô Kiev.

Trước đó, lực lượng phòng không Ukraine cảnh báo, quân đội Nga có thể phóng hơn 30 tên lửa vào nhiều khu vực thuộc Ukraine.

“Khoảng 6 máy bay Tu-95 của Nga đã cất cánh từ vùng Murmansk và phóng tên lửa”, người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine – ông Yurii Ihnat – nói.

“Chúng tôi ước tính có khoảng 30 tên lửa xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau”, ông Yurii Ihnat nói, nhấn mạnh rằng phòng không Ukraine đang tổ chức đánh chặn đợt không kích.

Serhii Popko – quan chức quân sự Kiev – tuyên bố, có khoảng 20 tên lửa phóng về phía Kiev nhưng “tất cả đều bị đánh chặn”. Cảnh báo không kích hôm 26/1 vang khắp Kiev và nhiều khu vực khác ở Ukraine.

“Một quả tên lửa rơi trúng tòa nhà ở quận Holosivskyi. Chúng tôi nhận được tin báo rằng có 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Những người bị thương đã được đưa đi cấp cứu”, Thị trưởng Kiev – ông Vitali Klitschko – viết trên Telegram.

Người dân Ukraine xuống hầm trú ẩn (ảnh: Reuters)

Người dân Ukraine xuống hầm trú ẩn (ảnh: Reuters)

Một cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kiev cũng bị hư hại sau vụ tập kích tên lửa, dẫn đến cắt điện khẩn cấp cục bộ, chính quyền Kiev cho hay.

Đợt tập kích tên lửa mới của quân đội Nga xảy ra chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ và Đức tuyên bố sẽ gửi xe tăng tiên tiến cho Ukraine.

Bà Bridget Brink – Đại sứ Mỹ tại Ukraine – cho hay, động thái mới của Nga không làm thay đổi việc Mỹ và các đồng minh tiếp tục viện trợ cho Kiev.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky bất ngờ xuất hiện trên sóng truyền hình Nga

Chương trình truyền hình ở Belgorod (tây nam Nga) và bán đảo Crimea đã bị gián đoạn trong thời gian ngắn bởi một thông điệp từ Tổng thống Ukraine Zelensky.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN