WHO: Phát hiện người khỏi Covid-19 không đủ kháng thể, không chắc miễn nhiễm với virus

Thứ Ba, ngày 14/04/2020 16:45 PM (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13.3 nhận định rằng không phải tất cả mọi người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 đều hình thành kháng thể ngăn virus lây nhiễm đợt hai, dấy lên nguy cơ những người này không miễn nhiễm với virus.

“Về vấn đề những người hồi phục rồi lại dương tính với Covid-19, chúng tôi chưa có câu trả lời. Điều đó vẫn chưa sáng tỏ”, bác sĩ Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

Một nghiên cứu sơ bộ về các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Thượng Hải cho thấy hiện tượng “không phát hiện phản ứng của kháng thể” trong khi những người bình thường có phản ứng kháng thể rất mạnh với virus, bác sĩ Maria Van Kerkhove, nhà khoa học hàng đầu của WHO, nói.

Về vấn đề kháng thể của bệnh nhân có đủ mạnh để ngăn đợt lây nhiễm thứ hai hay không “vẫn còn là câu hỏi để ngỏ”, bà Van Kerkhove nói.

Hơn 300.000 người khỏi bệnh trong số khoảng 1,9 triệu người nhiễm Covid-19 trên thế giới, WHO cho biết. WHO nói rằng cần có thêm dữ liệu về các bệnh nhân khỏi bệnh để tìm hiểu về lượng kháng thể trong cơ thể những người này và xem họ miễn nhiễm với virus trong bao lâu.

WHO: Phát hiện người khỏi Covid-19 không đủ kháng thể, không chắc miễn nhiễm với virus - 1

Nhiều trường hợp khỏi bệnh ở Trung Quốc sau một thời gian xét nghiệm lại vẫn dương tính với Covid-19.

“Đó là điều mà chúng ta cần phải tìm hiểu rõ hơn, về khả năng miễn dịch đối với những người đã khỏi bệnh”, bà Van Kerkhove nói.

Bác sĩ Ryan cho rằng vẫn còn những bí ẩn xung quanh việc virus có thể tái xuất ở những người đã khỏi bệnh. “Có những dấu hiệu virus chưa hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể người. Có người khỏi bệnh nhưng vẫn có nguy cơ bị nhiễm lần hai”, bác sĩ Ryan cho biết.

Để đối phó với vấn đề trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang phát triển phương pháp kiểm tra kháng thể xem liệu người bệnh có thể miễn nhiễm với virus hay không.

Nhưng ngay cả như vậy thì WHO không dám chắc rằng người đó trong tương lai sẽ không thể bị nhiễm lần hai.

“Trong khi Covid-19 lây nhiễm rất nhanh, dịch bệnh lại biến mất rất chậm”, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. “Điều đó có nghĩa là chúng ta phải từ từ dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội. Mọi thứ không thể trở lại bình thường trong thoáng chốc”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/who-phat-hien-nguoi-khoi-covid-19-khong-du-khang-the-khong-chac-mien-...

TQ: Phát hiện bất ngờ về hang dơi và kháng thể virus Corona trong máu người sống gần đó

Ẩn sâu ngoài môi trường tự nhiên ở Trung Quốc là một hang động chứa đầy dơi, có thể nắm giữ câu trả lời về cách...

Theo Đăng Nguyễn - CNBC (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung