Nghiên cứu mới: Cách SARS-CoV-2 lan tỏa từ cơn ho trong môi trường khép kín

Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 11:05 AM (GMT+7)

Dựa trên phát hiện mới, các nhà nghiên cứu Phần Lan khuyến cáo mọi người nên tránh những nơi khép kín, tập trung đông người.

Theo Live Science, các nhà khoa học Phần Lan đã mô phỏng khả năng các hạt siêu nhỏ trong không khi đem theo SARS-CoV-2 lan truyền trong không khí.

Bối cảnh sử dụng trong mô phỏng là một cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Nghiên cứu mới có thể giúp tìm hiểu rõ hơn về cách virus Corona lây lan.

Trong nghiên cứu, ba nhóm chuyên gia thuộc Đại học Aalto, Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật VTT và Viện Khí tượng Phần Lan đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng hiện tượng các hạt siêu nhỏ lan truyền từ hệ hô hấp của một người sang người khác thông qua việc ho.

Trong mô phỏng, người nhiễm bệnh ho ở lối đi giữa các kệ hàng và xung quanh có hệ thống thông gió.

Nghiên cứu mới: Cách SARS-CoV-2 lan tỏa từ cơn ho trong môi trường khép kín - 1

Các nhà nghiên cứu Phần Lan mô phỏng sự lây truyền Covid-19 ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, “đám mây” sol khí lan tỏa ngay lập tức, lan ra các khu vực xung quanh người vừa ho. Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút và những người tình cờ đi ngang qua, trên lý thuyết có thể hít phải các hạt siêu nhỏ chứa virus.

"Một người bị nhiễm Covid-19 có thể ho và rời đi, để lại những hạt sol khí cực nhỏ mang theo virus. Những hạt này sau đó có thể xâm nhập vào hệ hô hấp của những người khác", Ville Vuorinen, trợ lý giáo sư Ville Vuorinen thuộc Đại học Aalto nói.

Dựa trên phát hiện mới, các nhà nghiên cứu Phần Lan khuyến cáo mọi người nên tránh những nơi khép kín, tập trung đông người.

Những hạt sol khí siêu nhỏ mà các nhà nghiên cứu mô phỏng trên máy tính có kích thước chỉ 20 micro mét, nhỏ đến mức đủ nhẹ để lơ lửng trong không khí (thay vì rơi xuống sàn) và thông qua luồng gió lan truyền đi xa.

Các nhà nghiên cứu Phần Lan hiện đang tiếp tục cải tiến mô hình, thể hiện một cách trực quan hơn để để giúp hiểu rõ hơn về sự chuyển động của các hạt trong không khí.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nghien-cuu-moi-cach-sars-cov-2-lan-toa-tu-con-ho-trong-moi-truong-khe...

Nghiên cứu mới phát hiện điều bất thường ở một số người nhiễm Covid-19

Các chuyên gia tại Hong Kong phát hiện dấu vết virus Corona trong mẫu phân của một số bệnh nhân, dù những người này có kết...

Nghiên cứu mới: Cách SARS-CoV-2 lan tỏa từ cơn ho trong môi trường khép kín - 3Nghiên cứu mới: Cách SARS-CoV-2 lan tỏa từ cơn ho trong môi trường khép kín - 3

Theo Đăng Nguyễn - Live Science (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung