Vừa được lên làm quyền Phó Thủ tướng, thủ lĩnh cấp cao bị Taliban bắn chết?

Thứ Ba, ngày 14/09/2021 00:30 AM (GMT+7)

Thông tin về cái chết của thủ lĩnh cấp cao Taliban, Mullah Abdul Baradar, bắt đầu lan truyền từ tuần trước. Thời điểm đó, Taliban công bố chính phủ lâm thời mới và bổ nhiệm Baradar vào vị trí quyền Phó Thủ tướng Afghanistan, dù nhiều nguồn tin cho rằng, Baradar muốn nắm giữ vị trí cao nhất.

Vừa được lên làm quyền Phó Thủ tướng, thủ lĩnh cấp cao bị Taliban bắn chết? - 1

Mullah Abdul Baradar. Ảnh: Getty

Theo Daily Mail, nhiều nguồn tin được chia sẻ trên mạng xã hội cho rằng, Mullah Abdul Baradar - một trong những thủ lĩnh đồng sáng lập ra Taliban - đã bị bắn chết trong một cuộc đấu súng tại dinh Tổng thống Afghanistan, ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 10/9. 

Khi đó, Baradar được cho là đang tham gia cuộc gặp với mạng lưới Haqqani - một chi nhánh rất mạnh của Taliban, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ lâm thời mới. 

Tuy nhiên, Taliban phủ nhận thông tin cho rằng Baradar đã chết. Hôm 13/9, tổ chức này cho biết, Baradar đang ở tỉnh Kandahar để họp mặt với thủ lĩnh tối cao Taliban - Mawlawi Hibatullah Akhundzada - nhằm thảo luận về tương lai của Afghanistan sau khi Mỹ đã rút quân. 

Cũng trong ngày 13/9, Mohammad Naeem, một phát ngôn viên của Taliban, đã cung cấp cho truyền thông một bản viết tay và một đoạn ghi âm làm bằng chứng cho thấy thủ lĩnh Baradar còn sống. 

Trong đoạn ghi âm, một người đàn ông được cho là Baradar cáo buộc "nhiều phương tiện truyền thông" lan truyền thông tin không chính xác về mình, khẳng định: "Tôi và các cộng sự vẫn ổn". 

"Có những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội nói về cái chết của tôi", người được cho là Baradar nói. "Trong mấy ngày qua, tôi đang có chuyến công tác. Hiện tại, tôi và các cộng sự vẫn ổn. Mạng xã hội thường xuyên có các thông tin chưa kiểm chứng. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin trên đó. Tôi xin khẳng định 100% với mọi người rằng, tôi không sao". 

Đoạn ghi âm được đăng tải lên Twitter vài giờ sau khi một bản viết tay được chia sẻ, với mục đích chứng minh Baradar còn sống. 

Nội dung bản viết tay, có chữ ký xác nhận của cấp phó Mawlawi Musa Kaleem, phủ nhận thông tin có vụ đấu súng ở dinh Tổng thống Afghanistan và nói rằng Baradar đang ở tỉnh Kandahar.

Muhammad Suhail Shaheen, một trong những phát ngôn viên cấp cao của Taliban, cũng phủ nhận tin đồn về cái chết của thủ lĩnh Baradar. 

"Các thông tin cho rằng thủ lĩnh Mullah Baradar bị thương hoặc bị giết hại là vô căn cứ. Tôi bác bỏ hoàn toàn các thông tin đó", Shaheen tuyên bố. 

Các tin đồn về sự an toàn của Baradar bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội từ tuần trước. Thời điểm đó, Taliban công bố chính phủ mới và bổ nhiệm Baradar là quyền Phó Thủ tướng Afghanistan, dù nhiều nguồn tin cho rằng, Baradar phải ngồi ở vị trí cao nhất. 

Điều đó dẫn đến đồn đoán rằng, Baradar bị giáng chức do tranh chấp quyền lực giữa các thành viên sáng lập Taliban với mạng lưới Haqqani. 

Tin đồn càng gia tăng sau khi các thủ lĩnh Taliban gặp gỡ các đại biểu cấp cao của Qatar ở thủ đô Kabul hôm 12/9. Khi đó, Baradar vắng mặt.  

Theo Daily Mail, Baradar là một trong những thành viên sáng lập Taliban và từng là phó thủ lĩnh dưới thời thủ lĩnh tối cao Mullah Omar - người chết vì bệnh lao năm 2013.

Sau cái chết của Omar, Baradar được cho là người tiếp quản và là một trong những nhân vật cấp cao nhất của Taliban. Tuy nhiên, thủ lĩnh này được cho là có mâu thuẫn với mạng lưới Haqqani. 

Trong quá khứ, Taliban từng che giấu thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao Mullah Omar trong 2 năm. Năm 2015, chỉ khi tình báo Pakistan tiết lộ cái chết của Omar, Taliban mới lên tiếng xác nhận. 

Nguồn: http://danviet.vn/vua-duoc-len-lam-quyen-pho-thu-tuong-thu-linh-cap-cao-bi-taliban-ban-chet-5020...

BBC: Nhóm thủ lĩnh cấp cao Taliban tranh cãi ”nảy lửa” ở dinh Tổng thống

Hãng tin Anh dẫn nguồn tin nội bộ của Taliban cho biết, một cuộc tranh cãi gay gắt đã xảy ra giữa các thủ lĩnh cấp cao...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung