Vợ cố Tổng thống Haiti tiết lộ cách bà "qua mặt" nhóm sát thủ trong đêm chồng bị bắn chết

Thứ Bảy, ngày 31/07/2021 15:00 PM (GMT+7)

Cựu Đệ nhất phu nhân Haiti cũng kể lại một số tình tiết ít người biết trong đêm kinh hoàng.

Vợ cố Tổng thống Haiti tiết lộ cách bà "qua mặt" nhóm sát thủ trong đêm chồng bị bắn chết - 1

Cựu Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moïse. Ảnh: Getty

Tờ New York Times hôm 30/7 đưa tin, Martine Moïse, cựu Đệ nhất phu nhân Haiti, đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chồng bà - Tổng thống Haiti Jovenel Moïse - bị bắn chết.

Theo tiết lộ của cựu Đệ nhất phu nhân Haiti, khi bà và Tổng thống Haiti đang ngủ tại dinh thự riêng ở thủ đô Port-au-Prince (Haiti) rạng sáng 7/7 thì những tiếng súng chói tai vang lên, đánh thức cả hai.

Bà Martine vội chạy tới phòng đánh thức các con rồi đưa chúng tới trốn trong phòng tắm - nơi duy nhất trong dinh thự không có cửa sổ. Trong lúc đó, Tổng thống Haiti gọi cho người phụ trách an ninh và bảo vợ nằm ngay xuống sàn nhà. 

Một lúc sau, nhóm sát thủ đột nhập vào phòng ngủ của Tổng thống Haiti và nổ súng. Các phát đạn đầu tiên trúng vào bàn tay và khuỷu tay của cựu Đệ nhất phu nhân khi bà đang nằm ở sàn nhà. 

"Thứ duy nhất tôi nhìn thấy trước khi nhóm sát thủ bắn chết chồng tôi là những đôi giày của chúng. Sau đó, tôi nhắm chặt mắt", bà Martine chia sẻ trên New York Times. 

Cựu Đệ nhất phu nhân Haiti kể thêm rằng, bà nằm bất động và nghe thấy âm thanh của việc lục lọi đồ đạc trong phòng cùng cuộc nói chuyện qua lại giữa các thành viên nhóm sát thủ bằng tiếng Tây Ban Nha.  "Không phải nó. Không phải nó", bà Martine nhắc lại những lời nhóm sát thủ nói. Sau một hồi lục soát và trao đổi qua điện thoại, một tên nói: "Nó đây rồi". 

"Rõ ràng, chúng đang tìm kiếm thứ gì đó trong phòng và đã đạt được mục đích", cựu Đệ nhất phu nhân Haiti nói. Tuy nhiên, bà Martine không biết chính xác nhóm sát thủ đã lấy đi thứ gì. 

Sau đó, chúng rời khỏi hiện trường. Trước khi đi, một kẻ bước tới giẫm lên chân bà Martine, trong khi kẻ khác soi đèn pin vào mắt cựu Đệ nhất phu nhân để kiểm tra xem bà còn sống hay không. 

"Thời khắc đó, tôi cảm thấy mình gần bị ngạt thở vì máu chảy đầy trong mồm. Tôi nghĩ mọi người đều đã bị giết vì Tổng thống chúng cũng không tha thì còn ai có thể sống sót", bà Martine chia sẻ. 

May mắn, các con của bà đều thoát nạn. 

Không ai trong số các nhân viên an ninh của dinh thự bị thương trong vụ việc. Điều này làm dấy lên nhiều nghi ngờ và dẫn tới vụ bắt giữ các quan chức an ninh mà Tổng thống Haiti đã liên lạc trước khi ông bị sát hại. 

Dù bị làm cho thất kinh trong vụ ám sát, bà Martine tuyên bố không sợ hãi trước những kẻ đã giết chồng bà. "Tôi muốn những kẻ đứng sau vụ việc này bị bắt. Chúng đã ra tay một lần thì có thể làm lần thứ hai", cựu Đệ nhất phu nhân Haiti nói. 

Thậm chí, bà Martine còn thừa nhận đang xem xét nghiêm túc việc tranh cử Tổng thống khi bà hồi phục vết thương. "Chồng tôi có một hướng phát triển cho đất nước này và người Haiti sẽ không để mất điều đó", bà Martine nói. 

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 20 nghi phạm liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti. Phần lớn trong số này là người nước ngoài. 

Nguồn: http://danviet.vn/vo-co-tong-thong-haiti-tiet-lo-cach-ba-qua-mat-nhom-sat-thu-trong-dem-chong-bi...

Tiết lộ cuộc gọi của tổng thống Haiti thời điểm bị ám sát

Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã gọi điện cho cấp dưới yêu cầu chi viện vào thời điểm nhóm sát thủ xông vào nhà ông.

Theo Nguyễn Thái - NYT (Dân Việt)
sự kiện Tổng thống Haiti bị ám sát
Báo lỗi nội dung