Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng đội cận vệ bị bắt, nhóm biệt kích bị oan?

Thứ Năm, ngày 15/07/2021 16:00 PM (GMT+7)

Đội trưởng đội cận vệ tại dinh thự của Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 14.7 đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đi thẩm vấn.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng đội cận vệ bị bắt, nhóm biệt kích bị oan? - 1

Dimitri Herard, đội truỏng đội cận vệ bảo vệ Tổng thống Haiti, đã bị bắt.

CNN dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, Dimitri Herard, đội trưởng đội cận vệ đã bị thẩm vấn tại văn phòng Tổng Thanh tra hôm 14.7, sau đó bị chuyển tới đồn cảnh sát ở thủ đô Port-au-Prince.

Khi Herard thắc mắc về việc tại sao mình bị bắt, cảnh sát nói họ “làm theo đề nghị của cấp trên". Súng và điện thoại di động của Herard cũng bị tịch thu.

Trước đó, Herard không ra trình diện trong phiên điều trần ở toà án theo lệnh của công tố viên thủ đô Port-au-Prince. Herard viện lý do “đang chịu các biện pháp phòng ngừa do Tổng Thanh tra Cảnh sát Haiti áp đặt và không thể tuân thủ yêu cầu của công tố viên".

Nguồn tin nói trên CNN rằng, đội cận vệ của Tổng thống bị ám sát Jovenel Moise có nhiều thành viên và hiện chỉ có Herard bị bắt. “Dmitri Herald chỉ là một mắt xích trong chuỗi các mệnh lệnh”, nguồn tin nói thêm.

Trong khi đó, Herard mong muốn “sự công bằng trong cuộc điều tra có sự tham gia của cả Interpol và FBI”.

Theo cảnh sát Quốc gia Colombia, Herard từng đến Ecuador qua Bogota, thủ đô Colombia, vào cuối tháng 5. Hiện chưa rõ vai trò của Herard trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào rạng sáng ngày 7.7.

Trong một diễn biến liên quan, Matias Gutierrez, 45 tuổi, một cựu đặc nhiệm Colombia, nói trên CNN rằng, bản thân mình cũng từng nhận được lời mời tới Haiti từ Mendivelso Gersain, một cựu binh khác. Người này chuyển thông tin liên lạc của Gutierrez cho cựu quân nhânDuberney Capador.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng đội cận vệ bị bắt, nhóm biệt kích bị oan? - 2

Các công dân Colombia bị nghi ám sát Tổng thống Haiti.

“Capador nói anh ta làm việc cho CTU Security, công ty an ninh có trụ sở ở Florida, Mỹ, muốn tuyển những người chuyên nghiệp vào đội bảo vệ Tổng thống Haiti, vì tính mạng Tổng thống đang bị đe dọa”, Gutierrez nói trên CNN.

Capador nằm trong số những người bị lực lượng an ninh Haiti bắn chết trong cuộc truy lùng các nghi phạm, còn Gersain đang bị giam giữ cùng các công dân Colombia khác.

Gutierrez nhận được lời mời từ tháng 6, nhưng không tham gia. Anh vẫn giữ liên lạc với một số cựu quân nhân Colombia ở Haiti.

“Họ không làm việc trực tiếp với Tổng thống Haiti”, Gutierrez nói. “Dĩ nhiên không quốc gia nào giao nhiệm vụ tối quan trọng cho những người nước ngoài. Họ chỉ đóng vai trò hỗ trợ nhóm cận vệ”.

Gutierrez không nêu lý do tại sao mình từ chối tham gia, nhưng tiết lộ công việc này trả lương khá hậu hĩnh. “Làm việc ở Colombia cùng lắm chỉ được trả lương 300 USD/tháng, trong khi họ mời tôi tham gia với mức lương 2.700 USD/tháng, bao ăn ở”, Gutierrez nói. “Sang Dubai, Abu Dhabi, Yemen hay thậm chí là Syria cũng chỉ được trả lương đến mức này”.

Gutierrez tin rằng nhóm biệt kích đang bị cảnh sát Haiti giam giữ không có lý do để sát hại Tổng thống Jovenel Moise.

“Đó là màn kịch dàn dựng. Làm sao có kiểu ám sát như vậy khi trong dinh thự không có ai chết ngoài Tổng thống. Cảnh tượng lẽ ra phải như chiến trường”, Gutierrez giải thích. “Nếu đúng ra thì đội cận vệ đã chết hết trước khi họ ra tay sát hại Tổng thống”.

Em gái của cựu quân nhân Capador là người đã trò chuyện với anh trai vào buổi sáng ngày xảy ra vụ ám sát. “Capador nói cả nhóm đã chậm chân, không kịp bảo vệ Tổng thống Haiti”, cô em gái nói trên CNN.

Gutierrez đang rất lo lắng cho số phận của các cựu quân nhân Colombia. “Họ tới Haiti từ tháng 6, còn chưa được nhận tháng lương đầu tiên thì chuyện này xảy ra. Có lẽ họ sẽ bị truy tố, không biết còn cơ hội quay về quê hương hay không”, Gutierrez nói.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-am-sat-tong-thong-haiti-doi-truong-doi-can-ve-bi-batnhom-biet-kich-bi-oan-5...

Cảnh sát Haiti nói về thông tin quyền Thủ tướng ”nhúng tay” vào vụ ám sát Tổng thống

Caracol News, một đài truyền hình tư nhân tại Colombia, đưa tin cho rằng, Thủ tướng Haiti tạm quyền Claude Joseph là "chủ...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tổng thống Haiti bị ám sát
Báo lỗi nội dung