Video: UAV Nga bổ nhào xuống tổ hợp phòng không Anh viện trợ Ukraine

Video từ chiến trường cho thấy UAV của Nga lượn nhiều vòng, rồi bổ nhào xuống tổ hợp phòng không Stormer-HVM mà Anh viện trợ cho Ukraine.

Video: UAV cảm tử của Nga phá hủy hệ thống phòng không Stormer-HVM (nguồn: TV Zvezda)

Video Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 11/3 cho thấy, tổ hợp phòng không Stormer-HVM do quân đội Ukraine sử dụng bị máy bay không người lái (UAV) Lancet của Nga phát hiện.

Sau khi gửi hình ảnh về trạm chỉ huy, UAV Lancet lao thẳng vào tổ hợp Stormer-HVM. Vụ nổ tạo ra cột khói lớn

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đoạn video được ghi lại từ chiến trường Donetsk.

UAV Lancet là dòng máy bay không người lái tự sát của quân đội Nga. UAV này có khả năng hoạt động độc lập, từ tìm kiếm mục tiêu đến tấn công với lượng thuốc nổ mang theo. UAV Lancet cũng có thể trinh sát và gửi hình ảnh trực tiếp về trạm chỉ huy.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, kể từ cuối tháng 2 năm ngoái, hơn 411 hệ thống phòng không của Ukraine đã bị quân đội Nga phá hủy.

Stormer-HVM là hệ thống phòng không tầm ngắn đặt trên khung gầm xe bọc thép được quân đội Anh biên chế từ năm 1997. Hệ thống này được đánh giá là hiệu quả khi đối phó với trực thăng và máy bay tầm thấp. Vũ khí chính của Stormer-HVM là tên lửa Starstreak, có tầm bắn khoảng 7km.

Từ cuối tháng 2 năm ngoái, Anh được cho là đã viện trợ Ukraine 6 hệ thống Stormer-HVM.

Hôm 11/3, Bộ Quốc phòng Anh dẫn nguồn tin tình báo cho hay, quân đội Nga đã kiểm soát khu vực phía đông Bakhmut (vùng Donetsk). Trong khi đó, lực lượng Ukriane kiểm soát khu vực phía tây thành phố.

Bakhmutka – dòng sông chia đôi thành phố Bakhmut – được cho là giới tuyến tự nhiên giữa hai bên. Muốn tấn công lực lượng Ukraine từ hướng đông, quân đội Nga phải vượt sông Bakhmutka.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, lực lượng Ukraine đang biến bờ sông Bakhmutka thành “vùng đất chết” khi liên tục xả hỏa lực nếu đối phương có ý định vượt sông.

Tuy nhiên, quân đội Nga có thể tấn công Bakhmut theo 2 hướng bắc và Nam. Bộ Quốc phòng Anh nhận định, lực lượng Ukraine dễ bị tổn thương nếu quân đội Nga khép vòng vây từ hướng bắc – nam và pháo kích các tuyến đường tiếp tế.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga từng điều 2 hạm đội, cứu nguy Mỹ giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng” ra sao?

Không phải lúc nào quan hệ Mỹ - Nga cũng căng thẳng như hiện nay. Trong quá khứ, Nga từng điều quân đội giúp đỡ vào lúc Mỹ khó khăn nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – TV Zvezda, CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung