Nhiều người Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga, Kiev cảnh báo

Ngày càng có nhiều người Ukraine muốn chính quyền Kiev đàm phán với Moscow để chấm dứt xung đột đã kéo dài hơn 1 năm, Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine – ông Aleksey Danilov – thừa nhận.

Nhiều người Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga, Kiev cảnh báo - 1

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine – ông Aleksey Danilov (ảnh: CNN)

“Cần lưu ý rằng, những người ủng hộ đàm phán với Nga đang gia tăng về số lượng. Đây là xu hướng rất nguy hiểm, khi cả cư dân ở khu vực phía Tây cũng bắt đầu nói như vậy”, RIA Novosti hôm 9/3 dẫn lời ông Danilov trong chương trình phỏng vấn “Greater Lviv speak” của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Danilov cũng đề cập tới một chính trị gia ở Lviv – người được cho là từng kêu gọi Kiev ngồi vào bàn đàm phán với Moscow. Lviv là tỉnh quan trọng ở phía Tây Ukraine. Hôm 9/3, tỉnh này hứng thiệt hại trong vụ tập kích tên lửa mới của quân đội Nga.

Theo RT, Nga đã nhiều lần “bật tín hiệu” rằng, nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine nếu Kiev chấp nhận “tình hình thực tế”. Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Putin ký luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Zelensky phản đối động thái của Nga và ra sắc lệnh cấm đàm phán với Moscow.

Hôm 9/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay, Moscow không nhận thấy Kiev có động thái muốn đàm phán chấm dứt xung đột.

“Cho đến nay, chúng tôi không nhận thấy nước láng giềng Ukraine mong muốn bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc”, ông Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Ả Rập Saudi – ông Faisal Bin Farhan Al Saud.

Ông Lavrov lưu ý, sắc lệnh cấm đàm phán của Tổng thống Ukraine là rào cản lớn trong nỗ lực nối lại đàm phán hòa bình giữa 2 bên.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Anh nêu nguyên nhân khiến Kiev không rút quân khỏi Bakhmut

Một số chỉ huy Ukraine ở Bakhmut cho rằng, lý do Bộ chỉ huy Kiev ra lệnh tiếp tục phòng thủ thành phố là không rõ ràng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung