Video: Khoảnh khắc tàu chiến Nga áp sát, xua đuổi chiến hạm Mỹ

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 10:30 AM (GMT+7)

Nga ngày 15.10 tuyên bố đã buộc một tàu khu trục của hải quân Mỹ phải thay đổi hành trình mà Nga gọi là “hành động xâm nhập lãnh hải” ở vùng biển ngoài khơi Vladivostok.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, cho thấy cảnh tàu khu trục săn ngầm Admiral Tributs áp sát tàu USS Chafee của Mỹ ở khoảng cách 54 mét.

Địa điểm hai tàu chiến Nga và Mỹ chạm trán là Vịnh Peter Đại đế, phía nam Vladivostok.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ khẳng định tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga là “không chính xác”, phía Mỹ đã phản ứng một cách “an toàn và chuyên nghiệp”.

Video: Khoảnh khắc tàu chiến Nga áp sát, xua đuổi chiến hạm Mỹ - 1

Tàu chiến Mỹ xuất hiện trong video chạm trán với tàu khu trục Nga.

Sự việc xảy ra khi các tàu chiến Nga và Trung Quốc đang tập trận hải quân trong khu vực. Đây cũng là cuộc chạm trán mới nhất giữa tàu chiến Nga và chiến hạm phương Tây.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Bộ Quốc phòng Nga nói tàu Admiral Tributs đã gửi thông điệp radio tới tàu USS Chafee, nói rằng chiến hạm Mỹ “đang ở vùng ngăn chặn di chuyển vì tập trận bắn đạn thật”.

Video: Khoảnh khắc tàu chiến Nga áp sát, xua đuổi chiến hạm Mỹ - 2

Tàu khu trục Nga Admiral Tributs.

Tàu khu trục Mỹ không đổi hướng, còn treo cờ báo hiệu đang sắp đưa trực thăng cất cánh, để giải thích lý do không giảm tốc độ và cũng không đổi hướng.

“Hành động trong khuôn khổ các quy tắc hàng hải quốc tế, tàu Admiral Tributs kiên quyết loại bỏ kẻ xâm nhập khỏi lãnh hải của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu chiến Mỹ chỉ đổi hướng khi tàu Nga áp sát ở khoảng cách 54 mét. Toàn bộ cuộc chạm trán diễn ra trong khoảng 50 phút.

“Ở thời điểm đó, tàu USS Chafee hoạt động đúng theo nguyên tắc và luật pháp quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu chiến và máy bay hoạt động ở nơi mà luật pháp quốc tế cho phép”, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự Mỹ để gửi thông điệp phản ứng.

Sáng sớm ngày 15.10, các tàu chiến Nga đã tham gia tập trận quân sự cùng tàu Trung Quốc, bao gồm các tàu khu trục, tàu quét mìn và một tàu ngầm.

Nguồn: http://danviet.vn/video-khoanh-khac-tau-chien-nga-ap-sat-xua-duoi-chien-ham-my-5020211610102849....

Video: Tàu chiến Nga phóng tên lửa phá hủy tàu chở hàng trong chưa đầy 3 phút

Tàu hộ vệ của Nga đã phóng tên lửa phá hủy một tàu chở hàng trong một cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Baltic.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung