Tàu chiến Nga xuất hiện ở “cửa ngõ” nước Mỹ, Washington vội điều tàu giám sát

Thứ Ba, ngày 25/06/2019 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một tàu khu trục mang tên lửa hành trình của Nga đã cập cảng Havana (Cuba) và có chuyến thăm chính thức tại đây, trước sự giám sát chặt chẽ của các tàu chiến Mỹ gần đó.

Tàu chiến Nga xuất hiện ở “cửa ngõ” nước Mỹ, Washington vội điều tàu giám sát - 1

Tàu chiến Đô đốc Gorshkov tiến vào cảng Havana ở Cuba

Tàu Đô đốc Gorshkov, được trang bị các tên lửa Kalibr, đã rời cảng Severomorsk ở Nga vào cuối tháng 2 vừa qua và thực hiện hành trình kéo dài nhiều tháng của mình. Tàu đã dừng chân ở Trung Quốc, Djibouti và Sri Lanka trước khi cập cảng ở Cuba vào ngày 24/6. Đi cùng với tàu Gorshkov còn có những tàu quân sự làm nhiệm vụ hỗ trợ khác.

Theo truyền thông Cuba, thủy thủ đoàn của tàu Gorshkov dự kiến sẽ “thực hiện một loạt những hoạt động, bao gồm gặp mặt tư lệnh Lực lượng Hải quân Cách mạng Cuba và đến thăm những địa điểm du lịch có giá trị lịch sử và văn hóa cao”.

Tàu chiến Nga xuất hiện ở “cửa ngõ” nước Mỹ, Washington vội điều tàu giám sát - 2

Tàu Đô đốc Gorshkov đã rời cảng ở Nga từ tháng 2 và đã đến thăm nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong lúc tàu chiến Nga cập cảng Cuba, các tàu chiến Mỹ gần đó đã xuất hiện để theo dõi hoạt động. Một trong số đó là tàu USS Jason Dunham khi tàu này chỉ cách cảng Havana vài hải lý.

Tàu chiến Nga xuất hiện ở “cửa ngõ” nước Mỹ, Washington vội điều tàu giám sát - 3

Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ khi tàu Nga đến Cuba đã được một chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện. (nguồn: Yoruk Isik)

Tàu Đô đốc Gorshkov đã từng gây sự chú ý khi đi qua miền bắc Scotland vào tháng 3 vừa qua, và nhiều hãng tin khẳng định tàu có mang theo một loại “vũ khí gây ảo giác”. Đây thực chất là hệ thống phòng vệ quang điện 5P-42 Filin, có thể tạo ra một luồng sáng mạnh để cản trở quan sát của đối phương vào ban đêm và nay được trang bị cho tất cả các tàu cùng lớp với Đô đốc Gorshkov.

Tàu chiến Nga xuất hiện ở “cửa ngõ” nước Mỹ, Washington vội điều tàu giám sát - 4

Thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Gorshkov sẽ đến thăm nhiều địa điểm ở Cuba

Chuyến thăm của tàu khu trục mang tên lửa của Nga tới Havana được dự báo sẽ gây ra những quan ngại nhất định đối với Washington, trong bối cảnh Mỹ và Nga đang có bất đồng về những thỏa thuận vũ khí như Hiệp ước INF hay thỏa thuận New START.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa ngay trước mắt chiến hạm Mỹ

Một tàu chiến Nga lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Đen, vài ngày sau khi tàu khu trục Mỹ xuất hiện...

Chia sẻ
Anh Tuấn (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung