13 thuyền Iran áp sát đội tàu bảo vệ tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Mỹ nổ súng

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các tàu chiến Mỹ đã bắn 30 phát đạn sau khi 13 thuyền cao tốc Iran áp sát đội tàu Mỹ ở khoảng cách khoảng 130 mét tại eo biển Hormuz ngày 10.5.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói sự cố xảy ra khi các thuyền cao tốc Iran áp sát 6 tàu chiến Mỹ đang hộ tống tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường USS Georgia.

Đây là lần thứ hai chỉ trong 2 tuần các tàu chiến Mỹ phải nổ súng cảnh cáo các tàu của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

“Họ hành động hết sức hung hãn”, ông Kirby nói về các thuyền cao tốc Iran. Các tàu Mỹ đã khai hỏa súng máy cỡ nòng 0.50 caliber cho đến khi các thuyền cao tốc Iran rời đi.

13 thuyền Iran áp sát đội tàu bảo vệ tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Mỹ nổ súng - 1

Các thuyền cao tốc Iran áp sát nhóm tàu chiến Mỹ.

Khi được hỏi rằng liệu đây có phải là hành động khiêu khích chiến tranh của Iran với các tàu Mỹ hay không, ông Kirby từ chối đưa ra bình luận.

“Chuyện các tàu Iran liên tục quẫy nhiễu ở eo biển Hormuz không phải là hiện tượng mới xảy ra. Các chỉ huy và thủy thủ đoàn của chúng tôi đã được huấn luyện để đối phó với các hành động này”, ông Kirby trả lời các phóng viên tại Lầu Năm Góc. “Những hành động như vậy tiềm ẩn nguy cơ gây sai lầm, có thể gây thương vong và không phục vụ lợi ích của bất cứ bên nào trong khu vực”.

Giải thích chi tiết về cuộc chạm trán ngày 10.5, ông Kirby nói 13 thuyền cao tốc Iran quấy rối 6 tàu chiến Mỹ đang di chuyển theo đội hình, nhằm hộ tống tàu ngầm hạt nhân. Tàu USS Georgia khi đó di chuyển ở trung tâm theo cách nổi trên mặt nước.

13 thuyền Iran áp sát đội tàu bảo vệ tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Mỹ nổ súng - 2

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Georgia di chuyển qua eo biển Hormuz.

Tàu ngầm hạt nhân USS Georgia thuộc lớp Ohio, được coi là “kho tên lửa dưới biển” với khả năng mang theo tối đa 154 tên lửa hành trình Tomahawk.

Một trong số 6 tàu Mỹ hộ tống là tàu tuần dương tên lửa USS Monterey. Một ngày trước, tàu USS Monterey đã chặn lô hàng vận chuyển vũ khí Nga và Trung Quốc trên biển Ả Rập. Lô hàng không rõ chủ sở hữu khi đó đang trên đường đến Yemen, nơi phiến quân Houthi thân Iran kiểm soát phần lớn lãnh thổ.

Trong cuộc chạm trán, hai thuyền cao tốc Iran tách khỏi đội hình, áp sát bên sườn và lượn trước mũi các tàu chiến Mỹ.

Hải quân Mỹ phát thông điệp cảnh báo trước khi khai hỏa loạt đạn súng máy. Đến lúc này, các thuyền cao tốc Iran mới đổi hướng và rời xa khỏi nhóm tàu Mỹ.

13 thuyền Iran áp sát đội tàu bảo vệ tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Mỹ nổ súng - 3

Tàu USS Georgia được coi là "kho tên lửa di động" dưới biển.

Khi được hỏi rằng các tàu chiến Mỹ có quyền nổ súng trực tiếp vào tàu Iran hay không, ông Kirby từ chối đưa ra bình luận.

Hôm 26.4, các tàu chiến Mỹ cũng nổ súng cảnh cáo tàu Iran ở vịnh Ba Tư. Ngoài sự cố xảy ra ngày 26.4, lần gần nhất hải quân Mỹ nổ súng cảnh cáo tàu Iran là cách đây gần 4 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/13-thuyen-iran-ap-sat-doi-tau-bao-ve-tau-ngam-hat-nhan-tau-chien-my-no-sung-50...

Tàu Iran tiếp cận ở khoảng cách nguy hiểm, tàu Mỹ đã nổ súng cảnh cáo

Các tàu của Mỹ và Iran đã áp sát nhau ở khoảng cách rất gần trên vùng biển ngoài khơi Vịnh Ả-rập.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung