Vì sao ông Tập chỉ đạo quân đội Trung Quốc cần sẵn sàng chiến đấu?

Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các lực lượng vũ trang nước này cần phải tăng cường độ nhạy cảm với các tình huống khẩn cấp và làm mọi việc để chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Vì sao ông Tập chỉ đạo quân đội Trung Quốc cần sẵn sàng chiến đấu? - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu đầu năm mới 2019. Nguồn: Reuters

Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao quân đội hom 4/1, ông Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với các nguy cơ và thách thức ngày càng tăng, vì vậy các lực lượng vũ trang cần phải tăng cường đảm bảo an ninh quốc gia cũng như đáp ứng được những nhu cầu phát triển khác.

Ông Tập, đồng thời là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhấn mạnh quân đội nước này cần phải đề ra các chiến lược cho kỷ nguyên mới cũng như chịu trách nhiệm chuẩn bị và tiến hành một cuộc chiến.

“Thế giới đang đối mặt với những sự thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ qua, và Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ quan trọng của cơ hội chiến lược cho phát triển”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các lực lượng vũ trang cần phải nhanh chóng đáp trả các tình huống khẩn cấp, cần nâng cấp năng lực phối hợp chung và xây dựng các lực lượng chiến đấu kiểu mới.

Cụ thể, ông Tập chỉ đạo ưu tiên tăng cường huấn luyện, tập trung vào khả năng sẵn sàng tác chiến, tập trận, phản kích và điều tra quân đội. Mệnh lệnh này áp dụng cho mọi đơn vị của quân đội Trung Quốc, gồm lực lượng quân đội thường trực, các học viện, cảnh sát vũ trang, để đảm bảo giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Ni Lexiong phân tích, những lời kêu gọi mới đây như lời cảnh báo đối với những ai đang tìm cách ngăn cản kế hoạch thống nhất Đài Loan của Trung Quốc. Trong khi đó, Yue Gang một đại tá về hưu nhận định lời kêu gọi của ông Tập là phản ứng trước các bất ổn ngày càng gia tăng trong cuộc đối đầu địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc vẫn tăng cường phát triển các lực lượng vũ trang trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông tiếp diễn cũng như leo thang căng thẳng với Trung Quốc về nhiều vấn đề từ thương mại đến Đài Loan.

Trước đó vài ngày, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không loại trừ sử dụng vũ lực để “thống nhất” Đài Loan và ngăn chặn bằng mọi giá việc hòn đảo này độc lập.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với an ninh của Đài Loan.

Lệnh đầu tiên 2019 của ông Tập với quân đội TQ: Sẵn sàng cho chiến tranh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4.1 đã đưa ra mệnh lệnh đầu tiên cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong...

Theo Tuệ Minh - lược dịch (Infonet)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung