TQ tức tốc gửi ngoại trưởng sang gặp ông Kim Jong-un

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 08:08 AM (GMT+7)

1 tuần sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Bắc Kinh cử ngoại trưởng sang gặp trực tiếp ông Kim Jong-un.

TQ tức tốc gửi ngoại trưởng sang gặp ông Kim Jong-un - 1

Ông Kim Jong-un bắt tay Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngày 3.5, lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un và ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau ở Bình Nhưỡng. Thông tin được Bộ Ngoại giao Trung Quốc cung cấp qua một bài đăng trên mạng xã hội.

Ông Vương Nghị có mặt ở Bình Nhưỡng từ ngày 2.5 và gặp gỡ ông Kim chỉ ít ngày sau cuộc gặp lịch sử liên Triều. Tờ Daily Mail cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách thể hiện vai trò lớn hơn trong vòng đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên.

Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Vương Nghị chúc mừng ông Kim Jong-un vì những nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình ở bán đảo Triều Tiên. Trước đó hơn một tháng, ông Kim Jong-un đã tới Bắc Kinh gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Kim kể từ khi nhậm chức năm 2011.

Cuộc gặp lần này với ông Vương Nghị được tổ chức ở trụ sở của đảng Lao động Triều Tiên, theo Nhân dân Nhật báo. Theo đó, ông Vương tới Triều Tiên nhằm giải quyết những vấn đề còn dang dở trong lần gặp trước của ông Tập và ông Kim.

Ông Kim gọi mối quan hệ với Bắc Kinh là “đặc biệt giá trị” và cam kết sẽ giữ gìn và xây dựng “tình bằng hữu” giữa hai quốc gia. Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất và cũng là đồng minh thân cận của Triều Tiên trong khu vực. Từng có thời điểm, hai quốc gia này xảy ra mâu thuẫn do Trung Quốc đồng ý áp đặt lệnh cấm vận lên Bình Nhưỡng.

Động tác đột ngột của Kim Jong-un khi thấy vợ bước tới

Phu nhân ông Kim Jong-un nổi tiếng vì gu ăn mặc hợp thời trang và nhã nhặn.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới