Con đường tới đỉnh cao quyền lực của vợ Tổng thống Venezuela

Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 18:00 PM (GMT+7)

Người trong cuộc mô tả đệ nhất phu nhân Venezuela là một nhà hoạt động chính trị kín đáo và khôn ngoan.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Con đường tới đỉnh cao quyền lực của vợ Tổng thống Venezuela - 1

Hai vợ chồng Tổng thống Venezuela

Đứng bên cạnh chồng, bà Cilia Flores, vợ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trông giống như bất kỳ đệ nhất phu nhân nào khác.

Nhưng không, bà Flores còn là một luật sư, người dẫn chương trình truyền hình, người tạo ra xu hướng và người tiên phong trong chính trị.

Theo một số người, Flores là người phụ nữ quyền lực nhất, thậm chí là người quyền lực nhất, ở Venezuela, tờ Daily Mail đưa tin.

Một cựu nghiên cứu viên của chính phủ Venezuela mô tả Flores là một nhà hoạt động chính trị kín đáo và khôn ngoan, và là cố vấn trưởng của Maduro trong tất cả các vấn đề chính trị và pháp lý.

Người phụ nữ 62 tuổi là tâm điểm của chính trị Venezuela trong gần ba thập kỷ, từ trước khi bà và Maduro lần đầu gặp nhau.

Trong thời gian đó, bà đã đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến tham nhũng, buôn bán ma túy và lạm dụng nhân quyền.

Con đường tới đỉnh cao quyền lực của vợ Tổng thống Venezuela - 2

Bà Cilia Flores sánh bước cùng ông Nicolas Maduro

Trong tuần qua, tranh cãi về nhiệm kỳ tổng thống lên tới đỉnh điểm ở Venezuela. Nhiều cuộc biểu tình được tổ chức rầm rộ trên đường phố. Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela, cáo buộc cuộc bầu cử năm ngoái gian lận.

Trong bối cảnh này, nhiều người Venezuela đang đổ lỗi cho cả Flores và Maduro.

Cựu nhà nghiên cứu của chính phủ Venezuela nói với Daily Mail: “Không có quyết định nào được đưa ra bởi Tòa án Tối cao mà bà ấy không xem xét và phê duyệt. Bà là bạn tốt của Bộ trưởng Nhà tù và anh trai ông ấy: Giám đốc của CICPC (tương tự FBI của Mỹ)”.

Flores có khởi đầu khiêm tốn, sinh ra ở thị trấn nhỏ Tinaquillo.

Bà trở nên nổi tiếng vào những năm 1990 với tư cách là luật sư của Hugo Chavez, người lãnh đạo cuộc Cách mạng Bolivar.

Đó là lần đầu tiên bà được giới thiệu với Maduro, người kém bà 10 tuổi.

Sau khi Chavez bị bắt sau một cuộc đảo chính năm 1992, chính Flores là người giúp ông ra tù năm 1994. Khi Chavez trở thành Tổng thống Venezuela 4 năm sau đó, Flores ở bên cạnh ông như một trong những người bảo vệ trung thành nhất.

Bà trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của cơ quan lập pháp Venezuela vào năm 2006 dưới thời Chavez, công việc mà bà tiếp quản từ Maduro.

Con đường tới đỉnh cao quyền lực của vợ Tổng thống Venezuela - 3

Flores và Maduro luôn thể hiện họ là cặp đôi hạnh phúc

Flores trở thành tổng chưởng lý của Venezuela năm 2012, vài tháng trước khi ông Chavez chết vì ung thư và một năm trước khi Maduro lên nắm quyền tổng thống.

Một quan chức cấp cao lúc đó nói về Flores: “Bà ấy sẽ là cánh tay phải của Maduro”.

Vào thời điểm đó, Maduro nói Flores sẽ không phải là đệ nhất phu nhân mà là “đệ nhất chiến binh” của đất nước.

Hai người kết hôn 2 tháng sau cuộc bầu cử của Maduro - một liên minh mà nhiều người nói rằng khiến Flores trở thành người quyền lực nhất đất nước, thậm chí hơn cả chồng.

Trong những năm sau khi Maduro nhậm chức, Venezuela rơi vào khủng hoảng và chính quyền Maduro bị cáo buộc ngày càng bạo lực.

Trong khi đó, Flores và Maduro luôn thể hiện họ là cặp đôi hạnh phúc, thường xuyên nắm tay nhau trước công chúng, nhìn nhau trìu mến trước các nhiếp ảnh gia.

Flores thậm chí bắt đầu dẫn một chương trình truyền hình thực tế có tên “Con Cilia En Familia” (Với Cilia trong gia đình) vào năm 2015. Trong phần đầu tiên của chương trình, Flores đến thăm bệnh viện nhi và nhà của người cao tuổi.

“Cilia đã cố gắng làm dịu hình ảnh của Tổng thống Maduro bằng cách phát sóng một hình ảnh đáng tin cậy hơn”, chuyên gia về thương hiệu người Mỹ Jeetendr Sehdev nói với Fox News.

Flores từng bị cáo buộc có nhiều hành vi sai trái.

Con đường tới đỉnh cao quyền lực của vợ Tổng thống Venezuela - 4

"Cilia là một người phụ nữ rất thông minh và đầy tham vọng"

“Cilia là một người phụ nữ rất thông minh và đầy tham vọng, bà đã ủng hộ mô hình chính trị này từ những ngày đầu”, nhà báo và nhà hoạt động chính trị ở Venezuela, Noris Argotte, nói.

“Trên các phương tiện truyền thông ủng hộ chính phủ, bà được miêu tả là một chiến binh. Những người ghét bà đương nhiên đều là những người ủng hộ phe đối lập; họ thấy bà là một người phụ nữ đã tận dụng vị trí của mình để sống trong xa xỉ”.

Gần 40 người thân của Flores đã được bổ nhiệm nắm giữ các chức vụ công nổi bật. Điều này khiến bà bị cáo buộc “gia đình trị”.

Flores bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt vào tháng 9 năm ngoái về cáo buộc thúc đẩy tham nhũng, buôn bán ma túy và vi phạm nhân quyền. Đệ nhất phu nhân cũng bị Canada và Panama trừng phạt vào đầu năm nay.

Flores gây chú ý vào năm 2015 khi hai cháu trai của bà bị bắt giữ và cáo buộc tội âm mưu nhập khẩu cocaine vào Mỹ. Hai cháu trai của Flores khai rằng họ được Flores nuôi dưỡng và sống tại dinh thự của Maduro.

Venezuela ngồi trên mỏ vàng khổng lồ 8.000 tấn?

Venezuela là đất nước giàu trữ lượng vàng và dự trữ hàng tỷ USD bằng vàng thỏi ở nước ngoài, nhưng quốc gia Nam Mỹ...

Theo Trà My - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela