Chính trị gia Anh tuyên bố "rắn" về 31 tấn vàng của Venezuela

Thứ Ba, ngày 29/01/2019 14:00 PM (GMT+7)

Chính phủ Venezuela đã nhiều lần tìm cách rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD từ Ngân hàng Anh nhưng bất thành.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Chính trị gia Anh tuyên bố "rắn" về 31 tấn vàng của Venezuela - 1

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cầm một thỏi vàng hồi năm 2017

Thứ trưởng Ngoại giao Anh, ông Alan Duncan, vừa đề nghị Ngân hàng Anh trả 1,2 tỷ USD dự trữ vàng ngoại hối của Venezuela cho Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaidó thay vì Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Trong một tuyên bố gửi các nghị sĩ Anh, ông Duncan nói rằng quyết định này là vấn đề của Ngân hàng và thống đốc ngân hàng Mark Carney chứ không phải chính phủ.

Ông nhấn mạnh: “Họ là những người phải đưa ra quyết định về vấn đề này, nhưng khi họ làm vậy, không nghi ngờ gì họ sẽ nghĩ đến việc hiện có số lượng lớn các quốc gia trên thế giới nghi ngờ tính hợp pháp của Nicolás Maduro và công nhận tính hợp pháp của Juan Guaidó”.

Guaido, Chủ tịch quốc hội Venezuela, đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela để phản đối ông Maduro. Guaidó cũng viết thư cho Thủ tướng Anh Theresa May, yêu cầu gửi số vàng này cho ông.

Chính trị gia Anh tuyên bố "rắn" về 31 tấn vàng của Venezuela - 2

Juan Guaidó tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela

Duncan cho biết Anh sẽ thảo luận về các bước tiếp theo của Liên minh châu Âu (EU) trong việc hỗ trợ Guaidó. Thứ 7 tuần trước, các quốc gia chủ chốt của EU bao gồm Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã kêu gọi Maduro tổ chức bầu cử tự do và công bằng trong vòng 8 ngày tới, nếu không, Guaidó sẽ được cộng đồng quốc tế công nhận là Tổng thống lâm thời.

Trước đó, có thông tin cho rằng Ngân hàng Anh đã chặn các nỗ lực của Venezuela trong việc rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD dự trữ ngoại hối của nước này ở Anh.

Theo một số ước tính, Venezuela có hơn 8 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Có nhiều nguồn tin không thống nhất về số vàng của Venezuela gửi ở Anh. Theo RT, lượng vàng Venezuela gửi trong Ngân hàng Anh tăng gấp đôi trong những tháng gần đây, từ 14 lên 31 tấn, tổng trị giá 1,2 tỷ USD. Trong khi đó, Reuters đưa tin số vàng này trị giá 1,3 tỷ USD.

Trong quá khứ, quốc gia Nam Mỹ được tin là đã gặp nhiều vấn đề trong việc rút vàng của chính mình từ Ngân hàng Anh. Các chủ ngân hàng ở Anh được cho là lo ngại rằng các quan chức Venezuela sẽ bán vàng của nhà nước để trục lợi cá nhân.

Lý do Anh quyết không cho Venezuele rút 31 tấn vàng về nước

Anh đã từ chối yêu cầu rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD mà Venezuela lưu trữ ở Anh, theo nhiều nguồn tin.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela