Venezuela huấn luyện đội quân du kích thiện chiến dùng tên lửa Nga đánh Mỹ?

Thứ Ba, ngày 07/05/2019 11:20 AM (GMT+7)

Các binh sĩ trung thành với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được cho là đang huấn luyện đội quân du kích thiện chiến nhất Nam Mỹ cách dùng vũ khí phòng không vác vai.

Sự kiện:

Tin tức Venezuela

Venezuela huấn luyện đội quân du kích thiện chiến dùng tên lửa Nga đánh Mỹ? - 1

Venezuela sở hữu số lượng lớn tên lửa phòng không vác vai Igla của Nga.

Theo Bloomberg, các chiến binh của Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đang được huấn luyện sử dụng tên lửa phòng không tầm nhiệt. ELN được coi là lực lượng du kích thiện chiến nhất ở Nam Mỹ.

ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở Colombia với khoảng 3.000 thành viên. Các tay súng ELN từ lâu đã sử dụng địa bàn ở Venezuela để làm bàn đạp phát động chiến dịch nhằm vào chính phủ Colombia.

ELN không liên minh với quân đội Venezuela nhưng có nhiều nét tương đồng với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Tình báo Colombia không biết liệu ELN đã sở hữu tên lửa vác vai hay chưa và quân đội Venezuela trực tiếp huấn luyện hay sử dụng một nhóm vũ trang thứ ba khác.

Tướng Luis Navarro thuộc quân đội Colombia nói các tay súng ELN được đào tạo bí mật, thay vì trực tiếp đến căn cứ quân sự Venezuela.

“ELN được huấn luyện sử dụng vũ khí của quân đội Venezuela”, tướng Navarro trả lời phỏng vấn tại căn cứ không quân Bogota. “Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho thấy chính quyền Maduro dùng ELN như một lượng lượng bảo vệ thành quả cách mạng”.

Trong diễn biến mới nhất, tình báo Colombia cáo buộc chính quyền Tổng thống Venezeula, Maduro, huấn luyện chiến binh ELN dùng tên lửa vác vai IGLA 9K38 do Nga sản xuất.

Venezuela huấn luyện đội quân du kích thiện chiến dùng tên lửa Nga đánh Mỹ? - 2

Người biểu tình Venezuela ném bom xăng trên đường phố Caracas.

Loại vũ khí phòng không vác vai này có tầm bắn 5km, tầm cao 3.400 mét, theo tài liệu của CIA. Tên lửa vác vai IGLA 9K38 có giá lên tới 80.000 USD. Nhưng giá chợ đen có thể rẻ hơn nhiều. Tên lửa này biết tự khóa mục tiêu theo nhiệt tỏa ra từ động cơ máy bay.

Israel Ramirez, một tư lệnh ELN, nói “tổ chức không có bất cứ thỏa thuận quân sự nào với chính quyền Venezuela”.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không có loại vũ khí phòng không uy lực đó”, Ramirez nói thêm.

ELN từng bắn rơi hai trực thăng của quân đội Venezuela, một bằng súng trường và chiếc còn lại bắn rơi bằng thuốc nổ.

Theo tình báo Colombia, ELN đã yêu cầu quân đội Venezuela viện trợ vũ khí từ năm ngoái. Súng máy và tên lửa vác vai do Nga sản xuất là hai vũ khí chính quyền Venezuela sẵn sàng cung cấp cho ELN.

“Đối với chính phủ Maduro, ELN đóng vai trò như một lực lượng dự phòng, có thể hỗ trợ khi chiến tranh nổ ra”, Ariel Avila, một nhà phân tích chính trị ở Colombia, nói.

Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng can thiệp quân sự, thông tin Venezuela huấn luyện các tay súng ELN rõ ràng là điều đáng chú ý.

Đó là dấu hiệu cho thấy quân đội Mỹ sẽ phải chịu nhiều tổn thất bởi ELN đặc biệt giỏi trong chiến tranh du kích và có thể khiến Mỹ sa lầy.

Quân đội Colombia không công bố bằng chứng cụ thể về việc ELN sử dụng tên lửa vác vai của Nga. Venezuela cũng không đưa ra bình luận, theo Bloomberg.

Đảo chính ở Venezuela: Xe quân sự chèn qua đám đông người biểu tình

Một chiếc xe bọc thép của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela được ghi hình lao thẳng vào đám đông người biểu tình...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Venezuela