Tổng thống Venezuela tuyên bố đã đánh bại đảo chính

Thứ Tư, ngày 01/05/2019 09:32 AM (GMT+7)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chúc mừng quân đội đánh bại cuộc đảo chính gây hỗn loạn thủ đô trong ngày 30.4.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Tổng thống Venezuela tuyên bố đã đánh bại đảo chính - 1

Ông Maduro tuyên bố đánh bại cuộc đảo chính ngày 30.4.

Theo RT, phát biểu trước toàn thể người dân, ông Maduro cảm ơn quân đội vì đã “đánh bại một nhóm nhỏ muốn kích động bạo lực”.

Ông Maduro cũng nhấn mạnh kẻ chủ mưu đứng sau đảo chính và bạo lực ngày 30.4 chính là Mỹ. “Tổng thống tự xưng Juan Guaido và cựu thống đốc Caracas Leopoldo Lopez là những người tổ chức đảo chính”, ông Maduro nói.

Tổng thống Venezuela tuyên bố đã chỉ định “3 công tố viên đặc biệt” để điều tra về những hành động phạm pháp của phe đối lập. Ông Maduro nói bên phía quân đội “có một đại tá bị thương do trúng đạn”.

Theo ông Maduro, một số binh sĩ quân đội đã ngả về phía phe đối lập và tham gia đảo chính. Nhưng những người này sau đó đều đã đầu hàng.

Tổng thống Venezuela tuyên bố đã đánh bại đảo chính - 2

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido kêu gọi người biểu tình tiếp tục ra đường vào ngày hôm sau.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng khẳng định phe đối lập chưa hề chiếm quyền kiểm soát căn cứ quân sự La Carlota ở phía đông Caracas.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido thừa nhận cuộc đảo chính ngày 30.4 đã thất bại và kêu gọi người ủng hộ tiếp tục ra đường biểu tình vào ngày 1.5.

“Ngày hôm nay, chúng ta bắt đầu giai đoạn cuối của Chiến dịch Tự do. Và ngày mai, chúng ta sẽ lại tiếp tục với tinh thần lên cao hơn bao giờ hết”, ông Guaido nói.

“Chúng ta biết khởi đầu là không hề dễ dàng nhưng chúng ta đã cho thấy có những bính sĩ quân đội đứng về phía phe đối lập”, ông Guaido nói, dù rằng vẫn còn phần lớn sỹ quan quân đội ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Đảo chính ở Venezuela: Xe quân sự chèn qua đám đông người biểu tình

Một chiếc xe bọc thép của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela được ghi hình lao thẳng vào đám đông người biểu tình...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela