Venezuela cảnh báo sử dụng vũ khí nếu người biểu tình tràn vào phủ tổng thống

Thứ Tư, ngày 01/05/2019 09:32 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela tuyên bố quân đội sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết, trong bối cảnh đám đông người biểu tình đổ xô đến phủ tổng thống ở thủ đô Carcacas.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Venezuela cảnh báo sử dụng vũ khí nếu người biểu tình tràn vào phủ tổng thống - 1

Cuộc đảo chính bắt đầu từ sáng sớm ngày 30.4 ở Venezuela.

“Bất kỳ ai tiến vào phủ tổng thống với ý đồ kích động bạo lực sẽ bị đánh bại bằng bạo lực. Nếu phải dùng vũ khí, chúng tôi sẽ nổ súng”, Bộ trưởng Vladimir Padrino Lopez tuyên bố trong thông điệp quốc gia, cảnh báo đám đông tập trung bên ngoài phủ tổng thống.

Vladimir Padrino Lopez cũng cảnh báo Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido phải chịu trách nhiệm “về bất cứ cái chết nào trên đường phố. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela cáo buộc phe đối lập đang muốn “nhuốm máu”.

Tuyên bố của ông Lopez đến trong bối cảnh đám đông người biểu tình, được các binh sĩ có vũ trang hậu thuẫn, di chuyển ở khu vực phía tây Caracas, nơi có phủ tổng thống.

Video do kênh truyền hình NTN24 TV đăng tải, cho thấy cảnh thủ đô Caracas tràn ngập người biểu tình. Một số dân thường và binh sĩ quân đội ngồi trên nóc xe hơi.

Lực lượng hành pháp Venezuela hiện đang sẵn sàng sử dụng vũ khí. Video tại hiện trường quay cảnh một số cảnh sát đã nổ súng vào các mục tiêu chưa rõ ràng, dường như là những người có vũ trang.

Ông Lopez nói một nhóm nhỏ các binh sĩ quân đội tham gia đảo chính đã “bị đánh bại”. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela khẳng định đa số binh sĩ quân đội ban đầu tham gia đảo chính, nhưng sau đã trở về căn cứ đầu hàng.

Bên cạnh đám đông người biểu tình ủng hộ phe đối lập, những người ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro cũng tập trung để thể hiện niềm tin với chính phủ.

Sáng sớm ngày 30.4, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã kêu gọi đảo chính lật đổ chính phủ của Tổng thống Venezuela Maduro. Ngược lại, ông Maduro khẳng định quân đội vẫn trung thành với hiến pháp và chính phủ.

Đảo chính ở Venezuela: Xe quân sự chèn qua đám đông người biểu tình

Một chiếc xe bọc thép của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela được ghi hình lao thẳng vào đám đông người biểu tình...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela