Phản ứng của Nga về cuộc đảo chính ở Venezuela

Thứ Tư, ngày 01/05/2019 15:00 PM (GMT+7)

Nga cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc đảo chính hôm 30.4 và cho rằng Mỹ dùng "tin giả" để chiếm lợi thế trong cuộc chiến thông tin.

Phản ứng của Nga về cuộc đảo chính ở Venezuela - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tôi, Maduro, sẵn sàng máy bay sang Cuba, và người Nga đã ngăn hành động này. Ông Pompeo, thực sự ông đang nghĩ gì vậy”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói sau khi tuyên bố cuộc đảo chính thất bại.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga và Venezuela đều lên tiếng khẳng định tuyên bố của Mỹ là “tin giả”.

“Lan truyền tin giả là cách đáng buồn để thừa nhận rằng cuộc đảo chính đã thất bại… một lần nữa”, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, nói.

“Washington đang rất cố gắng để khiến quân đội Venezuela xao động và giờ họ còn sử dụng cả tin giả trong cuộc chiến thông tin”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nói.

Khi sự kiện mới nổ ra, Nga cáo buộc lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn để kích động đảo chính. Moscow hối thúc các bên đàm phán khẩn cấp.

Bộ ngoại giao Nga nói điều quan trọng là cần phải tránh đổ máu ở Venezuela. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tình hình Venezuela với các thành viên trong hội đồng an ninh quốc gia tại Điện Kremlin, báo Nga cho biết.

“Phe đối lập Venezulea một lần nữa sử dụng cách đối đầu cực đoan”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. “Điều quan trọng là cần phải tránh gây ra tình trạng bạo loạn và đổ máu”.

“Vấn đề Venezuela đang phải đối mặt có thể được giải quyết thông qua đàm phán”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, cảnh báo các nước thứ ba không được can thiệp vào cuộc khủng hoảng.

Hồi tháng 3, Nga đã đưa binh sĩ và thiết bị đến Venezulea. Moscow tuyên bố các binh sĩ sẽ còn ở lại Venezuela “cho đến khi cần thiết”.

Tổng thống Venezuela tuyên bố đã đánh bại đảo chính

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chúc mừng quân đội đánh bại cuộc đảo chính gây hỗn loạn thủ đô trong ngày 30.4.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela