Ukraine tung video máy bay không người lái Shark hoạt động ở vùng Donetsk

Máy bay không người lái mới nhất của Ukraine - Shark đã thể hiện khả năng hoạt động cực kỳ hiệu quả trong điều kiện chiến đấu thực tế khó khăn.

Serhiy Prytula - một ngôi sao truyền hình đồng thời cũng là chính trị gia Ukraine mới đây đã công bố video đầu tiên về việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) Shark trên bầu trời thành phố Donetsk. Theo những hình ảnh được ghi lại, có thể thấy UAV Shark đang tiến hành trinh sát và tìm kiếm thông qua camera trên máy bay, từ đó thiết lập hình ảnh và xác định tọa độ mục tiêu một cách nhanh chóng.

UAV Shark hoạt động ở vùng Donetsk.

Vào tháng 10/2022, công ty Ukrspecsystems của Ukraine đã phát triển một tổ hợp máy bay không người lái mới với tên gọi là Shark (cá mập). UAV này có khả năng hoạt động trong điều kiện tác chiến điện tử, điều chỉnh các hệ thống tên lửa pháo binh HIMARS của Mỹ.

Hình dáng bên ngoài của UAV được thiết kế tương tự như một con cá mập. Ảnh: Ukrspecsystems

Hình dáng bên ngoài của UAV được thiết kế tương tự như một con cá mập. Ảnh: Ukrspecsystems

Shark được tối ưu hóa cho môi trường tác chiến hiện đại và nhu cầu sử dụng của quân đội. UAV này cung cấp khả năng trinh sát, giám sát; theo dõi xác định vị trí của đối phương trong thời gian thực đồng thời điều chỉnh các chuyển động của chúng.

Ảnh: Ukrspecsystems

Ảnh: Ukrspecsystems

Sở dĩ, UAV này được đặt tên là Shark bởi thiết kế hình dáng bên ngoài của nó tương tự như một con cá mập. Shark có sải cánh 1,91 m, trọng lượng cất cánh khoảng 10 kg, có thể hoạt động trong vòng 2 giờ, duy trì liên lạc ở phạm vi lên tới 60 km. Ở phiên bản có sải cánh lớn hơn 3,4 m, thời gian bay khoảng 4 giờ. UAV đạt tốc độ hành trình 90 km/h, tốc độ tối đa lên tới 150 km/h với trần bay 2000 m.

Cấu hình của UAV. Ảnh: Ukrspecsystems

Cấu hình của UAV. Ảnh: Ukrspecsystems

Máy bay không người lái trang bị hệ thống theo dõi mục tiêu tự động bằng cách sử dụng các thuật toán xử lý hình ảnh, giúp đơn giản hóa việc giám sát. Chức năng này hoạt động với các đối tượng phức tạp, có thể được phân biệt theo độ tương phản tổng thể của chúng so với nền.

Camera được trang bị cho máy bay. Ảnh: Ukrspecsystems

Camera được trang bị cho máy bay. Ảnh: Ukrspecsystems

Theo báo cáo chính thức của nhà phát triển, máy bay không người lái có thể sử dụng hai camera ổn định con quay hồi chuyển USG-231 và USG-261. Máy ảnh có khả năng thu phóng quang học 30x và thu phóng kỹ thuật số bổ sung.

Bên cạnh đó, nó cũng được trang bị mô-đun liên lạc có độ tin cậy cao cho phép đi sâu vào chiến tuyến của địch lên đến 60 km và tiến hành giám sát ở khoảng cách lên đến 5 km.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner “ghi điểm” nhờ thắng lợi trên chiến trường Ukraine

Yevgeny Prigozhin từng ngồi tù 9 năm dưới thời Liên Xô vì một số tội danh. Giờ đây với tư cách là thủ lĩnh tập đoàn lính đánh thuê Wagner, ông Prigozhin đang “ghi điểm” với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN