Ukraine trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga

Kiev đã đưa hơn 200 thực thể Nga vào danh sách đen và lệnh trừng phạt này được áp dụng trong nửa thế kỷ.

Ukraine trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga - 1

Một binh sĩ Nga đứng gác ở nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 5/2 tuyên bố Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp hạt nhân của Nga.

Ông Zelensky cáo buộc quân đội Nga nã pháo vào các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.

"Đó là lý do đủ để khiến ngành công nghiệp hạt nhân của Nga phải chịu các biện pháp trừng phạt toàn cầu", ông Zelensky nói. Tổng thống Ukraine đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 5/2, đưa vào danh sách đen hơn 200 thực thể Nga. Biện pháp trừng phạt có hiệu lực trong 50 năm. 

Trong số các thực thể Nga bị Kiev đưa vào danh sách đen, có Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân nhà nước Nga Rosatom cũng như công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP). 

ZNPP là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu nằm ở Ukraine nhưng đã thuộc kiểm soát của các lực lượng Nga kể từ mùa xuân năm 2022 cho tới nay. Nhà máy điện hạt nhân này nhiều lần bị pháo kích hoặc bị tấn công bằng máy bay không người lái trong năm 2022. 

Nga cho rằng thiệt hại ở ZNPP là do quân đội Ukraine gây ra, trong khi Ukraine cáo buộc Nga tự bắn vào nhà máy điện hạt nhân này. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận nhà máy bị pháo kích nhưng chưa kết luận bên nào gây ra. 

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/ukraine-trung-phat-nganh-cong-nghiep-hat-nh...

Căng thẳng trước lệnh cấm vận dầu Nga

Giới chuyên gia lo ngại lệnh cấm vận mới sẽ gây tác động nghiêm trọng hơn so với lệnh cấm hồi tháng 12-2022 vì gần 1/2 lượng dầu diesel nhập khẩu của EU đến từ Nga

Chia sẻ
Theo Tâm Hoa - RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung