Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán hạt nhân với Mỹ, cáo buộc Washington 'liên tục khiêu khích'

Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nhận định tình hình hiện nay không thuận lợi cho việc ấn định thời điểm mới để tổ chức phiên họp về New START với Mỹ.

Hãng thông tấn TASS ngày 23-1 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông báo tình hình hiện nay không thuận lợi cho việc ấn định thời điểm tổ chức phiên họp của ủy ban tham vấn Nga-Mỹ về Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START).

Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán với Mỹ về New START. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS

Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán với Mỹ về New START. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS

“Tình hình hiện tại không khuyến khích việc ấn định một ngày mới, đặc biệt khi xem xét xu hướng leo thang cả trong lời nói và hành động của Mỹ” - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga còn cáo buộc phía Mỹ liên tục khiêu khích nước này, lưu ý rằng Washington “chờ đợi thời điểm mà phản ứng của chúng tôi có thể dẫn đến một số gián đoạn, dù điều này chắc chắn sẽ không xảy ra, nhưng tình hình và bầu không khí cũng là một điều quan trọng".

“Do đó, họ không nên kỳ vọng mọi việc và các vấn đề trong lĩnh vực này diễn ra như thường lệ” - ông Ryabkov nói.

Các cuộc đàm phán giữa Moscow và Washington về việc nối lại các cuộc thanh sát theo New START dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Ai Cập. Tuy nhiên phía Nga đã hoãn lại và cho tới nay không bên nào ấn định ngày họp mới.

Vào tháng 2-2011, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận New START và 10 năm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký gia hạn New START thêm 5 năm, kéo dài thỏa thuận đến năm 2026.

New START buộc cả hai quốc gia phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân xuống tối đa 1.550 mỗi loại và giới hạn số lượng các hệ thống như tên lửa liên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom xuống còn 800 mỗi loại. Hiệp ước cũng cho phép mỗi bên có thể kiểm tra số lượng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước còn lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Nguyên nhân Hàn Quốc mất niềm tin vào chiếc ô hạt nhân Mỹ

Cả hai tổng thống Mỹ đều tỏ ra không mặn mà với việc bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp nước này bị tấn công hạt nhân, nhưng Seoul cũng chưa dám tự phát triển vũ khí hạt...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN